hệ phương trình nè bà con ơi!!!

C

congtubannong123

Rất mong đươc giúp đỡ!

Ta có hpt đã cho \Leftrightarrow : [tex]\left{\begin{x(x+1)+y(y+1)=18} (*) \\{xy(x+1)(y+1)=72 (*)(*) }[/tex]
Để cho dễ nhận thấy thì ta sẽ:
Đặt : a=x(x+1) & b=y(y+1)
hpt trở thành: [tex] \left{\begin{ax+by=18}\\{ax.by=72}[/tex]
Theo hệ thức vi-ét đảo ta có : - ax và by là nghiệm của pt:
[TEX]X^2-18X+72 =0[/TEX]
Giải pt ta được : [tex]\left{\begin{ax=12}\\{by=6}[/tex] hoặc ngược lại
\Leftrightarrow [tex]\left{\begin{x^2+x-12=0}\\{y^2+y-6=0}[/tex]
Đến đây ta giải và tìm được nghiệm là:
(x;y)=(3;2);(3;-3);(-4;2);(-4;-3) hoặc ngược lại

:khi (97): CÓ ĐÚNG KHÔNG BÀ CON ƠI!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom