hệ phương trình,mong giải chi tiết

L

linh_thuy

1.(1) <=> 3x^2 -9xy + 3y^2 =3; y^2 -2xy =3
<=>3x^2-7xy+2y^2=0
<=>(3x^2-6xy)-(xy-2y^2)=0
<=>3x(x-2y)-y(x-2y)=0
<=>(x-2y)(3x-y)=0
<=>x=2y or x=y/3 rùi thay vô 1 PT mô đó là giải ra nghiệm thui!
2. baif 2 giải tương tự tự giải đi nha. Dễ muh
 
L

linh_thuy

Giải nữa ah. Bùn ngủ oy. Chua giải nhưng ai mún giải thử đặt x^2+y^2=a; x^2y^2=b coi ra răng. tui bùn ngủ quá oy. Có giải thì mai giải típ. hix hix hix
 
N

nguyenhanh_12a1

đặt x^2=u
y^2=v
ta được hệ mới là
u^3+v^3=1(1)
u^2+v^2=1(2)
(1) [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] (u+v)^2-2uv=1
(2)[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] (u+v)^3 -3uv(u+v)=1
đặt u+v=S
uv=P
sau đó giải hệ được
P=3\2, S=-2
hoặc P=0, S=1
đến đây thế vào hệ trên là giải ra được thôi
 
C

congtucan12

nữa nè cậu ơi
hệ: x^6 + y^6 =1 (hệ 1)

x^4 + y^4 =1

giải cố lên nhé

\Leftrightarrow[TEX] \left{\begin {(x^2+y^2)(x^4 - x^2.y^2 +y^4)=1\\ {x^4 + y^4=1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{(x^2+y^2)(1-x^2.y^2)=1\\{(x^2+y^2)^2-2.x^2.y^2=1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{u.(1-v)=1\\{u^2-2v}=1[/TEX]

đến đây chắc là ổn ròi
 
C

conech123

cách này có vẻ hơi dài dòng nhưng tạm thời chưa nghĩ đc cách khác :D
đặt [TEX]x^2 = a y^2 = b[/TEX] (đk a,b \geq0)
(1)\Leftrightarrow [TEX]a^3+b^3=1[/TEX]\Leftrightarrow[TEX](a+b)(a^2-ab+b^2)=1[/TEX]
(2)\Leftrightarrow [TEX]a^2+b^2=1[/TEX](*)
thế (*) vào ta đc :
[TEX](a+b)(1-ab)=1(3)[/TEX]
(*)\Leftrightarrow[TEX](a+b)^2-2ab=1(4)[/TEX]
rồi bạn giải 2 pt (3), (4)
p/s : post bài vs nội dung cảm ơn là soam đóa bạn ;) , nếu mún cảm ơn thì nhấn thanks bạn nhá ;)
 
Last edited by a moderator:
V

vanhophb

chà , mấy bài này là hệ đồng bậc cả mà , cứ đặt x=ty là được
......................................50
 
Top Bottom