Toán 9 hệ phương trình không mẫu mực

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hpt
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+\sqrt{y}}+\sqrt{x-\sqrt{y}}=2 & \\ \sqrt{y+\sqrt{x}}+\sqrt{y-\sqrt{x}}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
2/ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x+\sqrt{x^2-y^2}}{x-\sqrt{x^2-y^2}}=\frac{9}{5}x & \\ \frac{x}{y}=\frac{5+3x}{6(5-y)} & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}=5 & \\ \sqrt{x+5}+\sqrt{y+5}=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
4/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+\sqrt{x+2y+2}=7 & \\ \sqrt{2x+1}+\sqrt{3y+1}=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Giải hpt
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+\sqrt{y}}+\sqrt{x-\sqrt{y}}=2 & \\ \sqrt{y+\sqrt{x}}+\sqrt{y-\sqrt{x}}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
2/ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x+\sqrt{x^2-y^2}}{x-\sqrt{x^2-y^2}}=\frac{9}{5}x & \\ \frac{x}{y}=\frac{5+3x}{6(5-y)} & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}=5 & \\ \sqrt{x+5}+\sqrt{y+5}=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
4/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+\sqrt{x+2y+2}=7 & \\ \sqrt{2x+1}+\sqrt{3y+1}=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
Bài 4:
$DK:..$
Từ HPT:
[tex]\Rightarrow \sqrt{x+y}+\sqrt{x+2y+2}=\sqrt{2x+1}+\sqrt{3y+1}[/tex]
Bình phương 2 vế 2 lần ta được:
[tex]x^2-3xy+2y^2-y-1=0[/tex] có [tex]\Delta =9y^2-4(2y^2-y-1)=y^2+4y+4=(y+2)^2 [/tex]
Do $DK:..$ nên [tex]\sqrt{\Delta }=y+2[/tex]
Khi đó [tex]\begin{bmatrix} x_{1}=\frac{3y-y-2}{2}=y-1 & & \\ x_2=\frac{3y+y-2}{2}=2y-1& & \end{bmatrix}[/tex]
Đến đây quá dễ rồi bạn nhé!
Bài 1:
Bạn thử nhân $PT$ dưới với $2$ sau đó để $2PT$ bằng nhau và bình phương. Khi đó sẽ tạo ra như này:
[tex](\sqrt{x^2-y}+x)-2(\sqrt{y^2-x}+y)=0[/tex] . Rồi thử liên hợp xem nhé!! (Chỉ là ý tưởng sơ sơ nhưng chắc không thành)
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
20
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Giải hpt
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+\sqrt{y}}+\sqrt{x-\sqrt{y}}=2 & \\ \sqrt{y+\sqrt{x}}+\sqrt{y-\sqrt{x}}=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
2/ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x+\sqrt{x^2-y^2}}{x-\sqrt{x^2-y^2}}=\frac{9}{5}x & \\ \frac{x}{y}=\frac{5+3x}{6(5-y)} & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}+\sqrt{y}=5 & \\ \sqrt{x+5}+\sqrt{y+5}=8 & \end{matrix}\right.[/tex]
4/ [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y}+\sqrt{x+2y+2}=7 & \\ \sqrt{2x+1}+\sqrt{3y+1}=7 & \end{matrix}\right.[/tex]
3)(k biết đúng k, mn giúp đỡ)
Ảnh chụp màn hình (83).png
 
Last edited:
Top Bottom