Toán 9 hệ phương trình không mẫu mực

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
22
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hpt
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+\frac{1}{y}=\frac{3}{x} & \\ 2y+\frac{1}{x}=\frac{3}{y} & \end{matrix}\right.[/tex]
2/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+x-2y=2 & \\ x^2+y^2+2x+2y=11 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ [tex]\left\{\begin{matrix} xy+3y^2-x+4y-7=0 & \\ 2xy+y^2-2x-2y+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
4/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2y^2-xy-2x-11y=15 & \\ xy+2y^2=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Giải hpt
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+\frac{1}{y}=\frac{3}{x} & \\ 2y+\frac{1}{x}=\frac{3}{y} & \end{matrix}\right.[/tex]
2/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+x-2y=2 & \\ x^2+y^2+2x+2y=11 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ [tex]\left\{\begin{matrix} xy+3y^2-x+4y-7=0 & \\ 2xy+y^2-2x-2y+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
4/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2y^2-xy-2x-11y=15 & \\ xy+2y^2=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
2)Ảnh chụp màn hình (36).png
Thử lại ta thấy (x;y)=(1;2) thỏa mãn
vậy...
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ
Giải hpt
1/ [tex]\left\{\begin{matrix} 2x+\frac{1}{y}=\frac{3}{x} & \\ 2y+\frac{1}{x}=\frac{3}{y} & \end{matrix}\right.[/tex]
2/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+x-2y=2 & \\ x^2+y^2+2x+2y=11 & \end{matrix}\right.[/tex]
3/ [tex]\left\{\begin{matrix} xy+3y^2-x+4y-7=0 & \\ 2xy+y^2-2x-2y+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
4/ [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-2y^2-xy-2x-11y=15 & \\ xy+2y^2=3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Nốt 4)
Ảnh chụp màn hình (43).png
Bạn tự giải pt => hpt có 4ng
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
bạn giúp mình câu này nhé [tex]\left\{\begin{matrix} 10x^2+5y^2-2xy-38x-6y+41=0 & \\ 3x^2-2y^2+5xy-17x-6y+20=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x=u+2;y=v+1[/tex]. Thay vào $HPT$ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10u^2-2uv+5v^2=82 & & \\ 3u^2+5uv-2v^2=10 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]u=kv(k\neq 0)[/tex] thay vào $HPT$ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10k^2v^2-2kv^2+5v^2=82 & & \\ 3k^2v^2+5kv^2-2v^2=10 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{10k^2-2k+5}{3k^2+5k-1}=\frac{41}{5}\Rightarrow k\Rightarrow u;v\Rightarrow x;y[/tex]
 

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
Đặt [tex]x=u+2;y=v+1[/tex]. Thay vào $HPT$ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10u^2-2uv+5v^2=82 & & \\ 3u^2+5uv-2v^2=10 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]u=kv(k\neq 0)[/tex] thay vào $HPT$ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10k^2v^2-2kv^2+5v^2=82 & & \\ 3k^2v^2+5kv^2-2v^2=10 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{10k^2-2k+5}{3k^2+5k-1}=\frac{41}{5}\Rightarrow k\Rightarrow u;v\Rightarrow x;y[/tex]
cảm ơn bạn nhiều nhé, mình cũng đang cần bài này:D
 
Last edited:

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
Đặt [tex]x=u+2;y=v+1[/tex]. Thay vào $HPT$ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10u^2-2uv+5v^2=82 & & \\ 3u^2+5uv-2v^2=10 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]u=kv(k\neq 0)[/tex] thay vào $HPT$ ta được:
[tex]\left\{\begin{matrix} 10k^2v^2-2kv^2+5v^2=82 & & \\ 3k^2v^2+5kv^2-2v^2=10 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{10k^2-2k+5}{3k^2+5k-1}=\frac{41}{5}\Rightarrow k\Rightarrow u;v\Rightarrow x;y[/tex]
bạn làm kiểu gì ảo diệu vậy, sao vế phải 2 phương trình lại có 82 và 10
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
bạn làm kiểu gì ảo diệu vậy, sao vế phải 2 phương trình lại có 82 và 10
Đây là 1 phương pháp khá hay trong giải $HPT$ song nó rất rắc rối và khó chịu nhưng đẹp là được, mình đã học cách này trên mạng. Đây chính là phương pháp Tịnh Tiến trong $HPT$! Chúc bạn thành công! :)
 
Top Bottom