Hệ phương trình đối xứng

U

umbala1996

Bạn gần ra rồi đó. Đến đó thì bạn giải pt đó ra sẽ có 2 nghiệm gọi là X1 X2
Sau đó cho x=X1; y=X2 rồi ngược lại, chú ý xem x*y > hay < 0 để chọn cặp nghiệm phù hợp. :)
 
T

thienluan14211

$\left\{\begin{matrix}xy(x+1)(y+1)=4 \\ x^2+y^2+x+y=4\end{matrix}\right.$
$\left\{\begin{matrix}xy(xy+x+y1)=4 \\ (x+y)^2-2xy+x+y=4\end{matrix}\right.$
Đặt S=x+y; P=xy
\Rightarrow$\left\{\begin{matrix}P(P+S+1)=4 \\ S^2-2P+S=4 \end{matrix}\right.$
Rút P ở phương trình 2 thế vào 1 \Rightarrow S
Sau đó tìm P\RightarrowTìm x
 
N

nguyenngocchaugv

Bạn gần ra rồi đó. Đến đó thì bạn giải pt đó ra sẽ có 2 nghiệm gọi là X1 X2
Sau đó cho x=X1; y=X2 rồi ngược lại, chú ý xem x*y > hay < 0 để chọn cặp nghiệm phù hợp. :)

Mình không giải được phương trình theo S và P làm sao tìm được S và P để giải pt x^2 -SX +P = 0 được. bạn giải giúp mình với
 
M

mua_sao_bang_98

1) Giải hệ phương trình: [TEX]xy( x + 1)( y +1) = 4 x^2 + y^2 + x + y =4 [/TEX]
Mình biến đổi rồi đặt S=x+y, P=xy, khi ra phương trình theo S và P thì không biết giải sao nữa

$ \left\{\begin{matrix}
xy(x+1)(y+1)=4 & \\ x^2+y^2+x+y=4
&
\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $ \left\{\begin{matrix}
x(x+1) + y(y+1)=4 & \\ x(x+1)+y(y+1)=4
&
\end{matrix}\right.$

Đặt: a=x(x+1) ; b=y(y+1)

Đến đây thì chắc là bạn biết làm rồi chứ nhỉ! không nên đặt là xy và x+y vì đến đó sẽ khó để giải tiếp lắm ạ!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom