Toán 9 Hệ phương trình đối xứng loại 1

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+1)^2(y+1)^2=17xy-1 & \\3xy=x+y+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (xy+x+y+1)^2=17xy-1 & \\3xy=x+y+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [TEX]x+y=a;xy=b[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (a+b+1)^2=17b-1 & \\a=3b-1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b+1=4b & \\16b^2-17b+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (b-1)(16b-1)=0 & \\a=3b-1 & \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]b=1 \Rightarrow a=2[/tex]
TH2: [tex]b=\frac{1}{16} \Rightarrow a=\frac{-13}{16}[/tex]
Vậy...
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[tex](a+b+1^{2})=17xy-1[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+1)^2(y+1)^2=17xy-1 & \\3xy=x+y+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (xy+x+y+1)^2=17xy-1 & \\3xy=x+y+1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [TEX]x+y=a;xy=b[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (a+b+1)^2=17b-1 & \\a=3b-1 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b+1=4b & \\16b^2-17b+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (b-1)(16b-1)=0 & \\a=3b-1 & \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]b=1 \Rightarrow a=2[/tex]
TH2: [tex]b=\frac{1}{16} \Rightarrow a=\frac{-13}{16}[/tex]
Vậy...
Dùng phép biến đổi như thế nào ạ?
 
Top Bottom