Hệ phương trình chứa căn!

A

asroma11235

Vì hệ có tính hoán vị vòng quanh nên ta giả sử x lớn nhất.
Xét 2 TH:
1: x>y>z:

[TEX]\Rightarrow 4x-1>4y-1>4z-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y+z>x+z>x+y[/TEX]
Mâu thuẫn.
TH2: x>z>y:
[TEX]\Rightarrow 4x-1>4z-1>4y-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y+z>x+y>x+z[/TEX]
Mâu thuẫn.
Vậy hệ có nghiệm: [TEX]x=y=z=\frac{1}{2}[/TEX]
Thử lại đúng.
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=\sqrt[]{4z-1} \\y+z=\sqrt[]{4x-1}\\ x+z=\sqrt[]{4y-1} \end{array} \right.[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} 2x+2y=2\sqrt[]{4z-1} \\2y+2z=2\sqrt[]{4x-1}\\ 2x+2z=2\sqrt[]{4y-1} \end{array} \right.[/TEX]

cộng vế với vế

[TEX]\Rightarrow (\sqrt{4x-1} - 1)^2 + (\sqrt{4y-1} - 1)^2 + (\sqrt{4z-1} - 1)^2 = 0[/TEX]


[TEX]\Rightarrow x= y = z = \frac{1}{2}[/TEX]
 
Top Bottom