Toán Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn toán lớp 9 dạng nâng cao:

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
22
[tex]\left\{\begin{matrix} x ^{2} - 2 x = y & & \\ y ^{2} - 2 x = x & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x ^{2} - y ^{2} = y - x (1)& & \\ y ^{2} - 2 x = x (2) & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex](1) \Rightarrow (x - y) (x + y) = - (x - y) \Leftrightarrow (x - y) (x + y + 1) = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x = y & & \\ x = - 1 - y & & \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]x = y[/tex] Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex]y ^{2} - 2 y = y \Leftrightarrow y (y - 3) = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow y = 0[/tex] hoặc [tex]y = 3[/tex]
+) [tex]y = 0 \Rightarrow x = 0[/tex]
+) [tex]y = 3 \Rightarrow x = 3[/tex]
TH2: [tex]x = - 1 - y[/tex] Thay vào [tex](2)[/tex] ta được:
[tex](- 1 - y) ^{2} - 2 (- 1 - y) = y[/tex]
[tex]1 + 2 y + y ^{2} + 2 + 2 y = y \Leftrightarrow y ^{2} + 3 y + 3 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( y + \frac{3}{2} \right ) ^{2} + \frac{3}{4} = 0[/tex] (vô lý)
Vậy phương trình có 2 nghiệm là [tex](x ; y) = (0 ; 0)[/tex] hoặc [tex](x ; y) = (3 ; 3)[/tex]
 

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
21
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
1
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}-2x=y & & \\ y ^{2}-2x=x& & \end{matrix}\right.[/tex]
2
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^{2}=5 & & \\ x^{2}+2xy=8 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Lười quá :v
2. $<=> 8(x^{2} +y^{2})= 5(x^2+2xy)$
$<=>3x^2-10xy+8y^2=0 <=> (x-2y)(3x-4y)=0$
$<=> x=2y ,x=4/3y$ Tự làm tiếp
 
Top Bottom