Sinh 8 Hệ hô hấp và tiêu hóa

Thảo luận trong 'Hệ vận động, tuần hoàn, hô hấp và tiêu hóa' bắt đầu bởi 0946265549, 24 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 220

 1. 0946265549

  0946265549 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  59
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Nguyễn trường tộ
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Nêu các thành phần cấu tạo chủ yếu của hệ hô hấp và chức năng của chúng
  2. Cấu tạo của dạ dày thế nào? Ý nghĩa của HCl tiết ra trong dạ dày?
   
 2. 0934097212

  0934097212 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  81
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Lợi

  1. các thành phần cấu tạo chủ yếu của hệ hô hấp và chức năng của chúng là:
  - Mũi: Là phần đầu của hệ hô hấp. Về giải phẫu mũi gồm có 3 phần: mũi ngoài, mũi trong hay ổ mũi, các xoang cạnh mũi. Chức năng: Chủ yếu là dẫn khí, làm sạch và sưởi ấm không khí trước khi vào phổi, đồng thời là cơ quan khứu giác.
  - Họng: Là nơi giao nhau giữa đường ăn và đường thở chính, nơi này rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh, họng chứa vòm họng và vòng bạch huyết các amidan…
  Chức năng: Là cửa ngõ quan trọng bảo vệ các tác nhân từ bên ngoài vào cơ thể, khi các bộ phận này bị viêm sẽ lây lan xuống thanh quản, phế quản.
  - Thanh quản: Được cấu tạo bởi tổ chức sụn và sợi cơ ngoài ra có hệ thống mạch máu và thần kinh. Chức năng: Thanh quản có tác dụng chính là phát âm, lời nói phát ra do luồng không khí thở ra tác động lên các khối nếp thanh quản, sự căng và vị trí của các nếp thanh âm có ảnh hưởng đến tần số âm thanh.
  - Khí quản: Là một ống dẫn khí hình lăng trụ nối tiếp từ dưới thanh quản ngang mức đốt sống cổ 6 với hệ phế quản của phổi. Ở đoạn cuối nó phân chia làm 2 đoạn nối với 2 phế quản chính khí quản phải và trái. Ở ngang mức đốt sống ngực 4 hoặc 5 nó thuộc hệ hô hấp dưới. Chức năng: Dẫn không khí vào ra, điều hòa lượng không khí đi vào phổi, làm tăng khả năng trao đổi khí ở phổi.
  - Phế quản: Được chia làm 2 bên: Phế quản chính phải gồm: 10 phế quản phân thùy, chia ba nhánh lớn là phế quản thùy trên, phế quản thùy giữa và phế quản thùy dưới. Tương ứng với phổi phải có 3 thùy là: thùy trên, thùy giữa, thùy dưới. Phế quản chính trái cũng gồm: 10 phế quản phân thùy, chia hai nhánh lớn là phế quản thùy trên và phế quản thùy dưới, ứng với phổi trái có 2 thùy: thùy trên và thùy dưới. Chức năng: Phế quản nằm trong đường ống dẫn khí có nhiệm vụ đưa không khí lưu thông từ ngoài vào phế nang và ngược lại.
  - Phổi: Phổi của người bao gồm có 2 lá phổi, được cấu tạo bởi các thùy. Thông thường, phổi trái thường nhỏ hơn phổi phải. Theo nghiên cứu khoa học và kiểm chứng thực tế, mỗi lá phổi có dung tích khoảng 5000 ml khi hít vào gắng sức. Phổi có hình thể gồm mặt ngoài, mặt trong và màng phổi. Chức năng: Trao đổi khí oxy và CO2
  giúp cơ thể duy trì cuộc sống tế bào biểu mô và tế bào nuôi mô, tạo nên một hàng rào ngăn nước và các phân tử protein đi quá nhiều vào mô kẽ, tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp nhiều chất quan trọng.
  2. Dạ dày
  - Hình dạng cái túi thắt ở hai đầu
  - Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp cơ bản:
  + Lớp màng.
  + Lớp cơ: gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
  + Lóp dưới niêm mạc.
  + Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị
  Ý nghĩa của HCI tiết ra trong dạ dày: làm môi trường cho enzim pepsin tác dụng với loại thức ăn protein.
   
  Đỗ Hằng0946265549 thích bài này.
 3. 02-07-2019.

  02-07-2019. Học sinh tiến bộ Thành viên HV CLB Hóa học vui HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  1,472
  Điểm thành tích:
  211
  Nơi ở:
  Vĩnh Phúc
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học cơ sở Lập Thạch

  Mình bổ sung câu 2:
  -Cấu tạo của dạ dày: Dạ dày có hình dạng như một cái túi cong thắt hai đầu với dung tích tối đa khoảng 3 lít, dạ dày được phân thành 3 phần : tâm vị, thân vị, môn vị.
  *Ý nghĩa của HCl được tiết ra ở dạ đay:
  +, Làm tín hiệu đóng , mở môn vị.
  +, Tạo môi trường thuận lợi cho pepsin hoạt động.
  +, Làm biến tính protein.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->