Vật lí 11 Hệ điện tích cân bằng

hocsinhabc

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2019
47
28
31
20
Hà Nội
an thit nguoi

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Nhờ mn giải hộ mình bài này, cảm ơn mn:

Cho 3 điện tích q1=q2=q3 tại 3 đỉnh của tam giác đều ABC cạnh a trong không khí. Xác định vị trí, dấu và độ lớn của điện tích q0 để cả hệ điện tích cân bằng.
Nếu có tính độ lớn vậy giá trị của q1=q2=q3 là bao nhiêu?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Nhờ mn giải hộ mình bài này, cảm ơn mn:

Cho 3 điện tích q1=q2=q3 tại 3 đỉnh của tam giác đều ABC cạnh a trong không khí. Xác định vị trí, dấu và độ lớn của điện tích q0 để cả hệ điện tích cân bằng.
đặt q1=q2=q3=q
Để hệ cân bằng thì hệ lực phải đồng phẳng, q1,q2,q3 cùng dấu và trái dấu với qo, qo đặt tại tâm O của tam giác đều và hợp lực tác dugj lên các điện tích q1,q2,q3 đều bằng 0
Không mất tính tổng quát, giả sử q >0 => qo < 0
upload_2021-7-19_9-8-29.png
Xét tại đỉnh C:
[tex]F=F'<=>2.Fbc.cos30 = \frac{k.|q.qo|}{OC^2}<=>2.\frac{kq^2}{AC^2}.cos30=\frac{k.|q.qo|}{(\frac{AC}{\sqrt{3}})^2}<=>\frac{\sqrt{3}}{AC^2}q=\frac{3|qo|}{AC^2}=>|qo|=\frac{q\sqrt{3}}{3}[/tex]
 
Top Bottom