Hóa 10 HCl

Nguyễn Quốc Bảo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2017
69
34
36
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi bài này với ạ.

Hỗn hợp X 39,76g gồm MgO và Al2O3. Chia hh thành 2 phần bằng nhau. Phần I phản ứng với 200ml dd HCl, khuấy đều cho các phản ứng hoàn toàn, sau đó cho bay hơi đến khô, thu được 47,38g chất rắn khan. Cho phần II vào cốc đựng 400ml dd HCl như trên, rồi cô cạn, còn 50,68g chất rắn. Chứng minh rằng, sau phản ứng, ở phần I HCl bị thiếu, ở phần II HCl dư.

Em cảm ơn rất nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho em hỏi bài này với ạ.

Hỗn hợp X 39,76g gồm MgO và Al2O3. Chia hh thành 2 phần bằng nhau. Phần I phản ứng với 200ml dd HCl, khuấy đều cho các phản ứng hoàn toàn, sau đó cho bay hơi đến khô, thu được 47,38g chất rắn khan. Cho phần II vào cốc đựng 400ml dd HCl như trên, rồi cô cạn, còn 50,68g chất rắn. Chứng minh rằng, sau phản ứng, ở phần I HCl bị thiếu, ở phần II HCl dư.

Em cảm ơn rất nhiều ạ.
vì ở khi chia mỗi phần bằng nhau mà ở P2 cho vào dung dịch chưa nhiều HCl hơn thì lượng chất rắn tăng ==> sau pư 1 thì HCl hết, oxit còn dư
áp dụng tăng giảm khối lượng t có:
1 mol O thay thành 2 mol Cl thì m KL cr tăng 55 gam
a_______________2a___________________55a_
mà ở P1 m tăng:27,5 gam
==> a=0,5 mol
==> nHCl=1 mol
==> CM (HCl) =5M
==> nHCl ở P2=2mol
áp dụng tăng giảm KL ở p2 ta có:
1 mol O thay thành 2 mol Cl thì m KL cr tăng 55 gam
b_______________2b___________________55b_
mà m tăng 30,8 gam ==>b=0,56 mol
==> nHCl pư =1,12 mol <2 mol
==> ở P2 thì HCl dư
 
Top Bottom