- 23 Tháng chín 2018
- 576
- 781
- 161
- TP Hồ Chí Minh
- Đại học sư phạm tphcm
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Tác dụng với oxit kim loại → muối (trong đó kim loại giữ nguyên hóa trị) + H2O.
Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl3
Chú ý:
nHCl = 2nO (trong oxit) = 2nH2O
mmuối = moxit + mHCl - mH2O = moxit + 36,5nHCl - 18nH2O
= moxit + 36,5nHCl - 9nHCl = moxit + 27,5nHCl
2. Tác dụng với bazơ → muối (trong đó kim loại giữ nguyên hóa trị) + H2O
Fe(OH)2 + 2HCl → FeCl2 + 2H2O
Chú ý:
nHCl = nOH (trong hidroxit) = nH2O
mmuối = mhidroxit + mHCl - mH2O = mhidroxit + 36,5nHCl - 18nH2O
= mhidroxit + 36,5nHCl - 18nHCl = mhidroxit + 18,5nHCl
3. Tác dụng với muối → muối mới + axit mới (điều kiện muối mới kết tủa hoặc axit tạo thành yếu hơn HCl)
Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2
Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl3
Chú ý:
nHCl = 2nO (trong oxit) = 2nH2O
mmuối = moxit + mHCl - mH2O = moxit + 36,5nHCl - 18nH2O
= moxit + 36,5nHCl - 9nHCl = moxit + 27,5nHCl
2. Tác dụng với bazơ → muối (trong đó kim loại giữ nguyên hóa trị) + H2O
Fe(OH)2 + 2HCl → FeCl2 + 2H2O
Chú ý:
nHCl = nOH (trong hidroxit) = nH2O
mmuối = mhidroxit + mHCl - mH2O = mhidroxit + 36,5nHCl - 18nH2O
= mhidroxit + 36,5nHCl - 18nHCl = mhidroxit + 18,5nHCl
3. Tác dụng với muối → muối mới + axit mới (điều kiện muối mới kết tủa hoặc axit tạo thành yếu hơn HCl)
Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2