Hóa 9 HCl +CO3 2-

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,710
4,773
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dung dịch : Dung dịch A chứa 0,2 mol NA2CO3 ; 0,3 mol NaHCO3 , dung dịch B chứa 0,5 mol HCk
Người ta tiến hành 2 thí nghiệm :
TN2 : Đổ rất từ từ dung dịch A vào dung dịch B cho đến hết
TN3 : Trộn nhanh 2 dung dịch A,B với nhau. Tính V khí bay ra trong 2 TN trên (đktc)
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
TN2:
mol Na2CO3 : mol NaHCO3=2:3
Giả sử 2a mol Na2CO3 => 3a mol NaHCO3
[imath]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
2a-------------4a-------------------------2a
[imath]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
3a-------------3a-------------------------3a
7a=0,5=>a=1/14
=>V=8 lít
TN3:
Nếu NaHCO3 trước
[imath]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,3------------0,3------------------------0,3
[imath]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,1-------------0,2-------------------------0,1
=>V=8,96
Nếu NaHCO3 sau
[imath]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,2-------------0,4-------------------------0,2
[imath]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,1------------0,1------------------------0,1
=>V=6,72
6,72<V<8,96
Em tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
Chúc em học tốt !
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,710
4,773
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
TN2:
mol Na2CO3 : mol NaHCO3=2:3
Giả sử 2a mol Na2CO3 => 3a mol NaHCO3
[imath]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
2a-------------4a-------------------------2a
[imath]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
3a-------------3a-------------------------3a
7a=0,5=>a=1/14
=>V=8 lít
TN3:
Nếu NaHCO3 trước
[imath]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,3------------0,3------------------------0,3
[imath]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,1-------------0,2-------------------------0,1
=>V=8,96
Nếu NaHCO3 sau
[imath]Na_2CO_3 + 2HCl \to 2NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,2-------------0,4-------------------------0,2
[imath]NaHCO_3 + HCl \to NaCl + H_2O + CO_2[/imath]
0,1------------0,1------------------------0,1
=>V=6,72
6,72<V<8,96
Em tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
Chúc em học tốt !
Myfriend_FPTỞ TN2 ý ạ, tại sao n muối ban đầu = tỉ lệ với n muối phản ứng ạ?
 
Top Bottom