Hóa 11 HC không no

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giúp mk bài này với ạ , thanksss ..
b4 :

View attachment 147722

Bài 5
A: CnH2n+2-2k1 x mol, B: CmH2m+2-2k2 y mol
Gọi a, b là mol CO2, H2O => 44a + 18b = 15,14
Mol O = 2a + b = 15,14*0,7715/16 = 0,73
=> a = 0,25 và b = 0,23
Mol hh = x + y = 0,05. (1)
Mol CO2 = nx + my = 0,25. (2)
Mol H2O = nx + x - xk1 + my + y - yk2 = 0,23
=> xk1 + yk2 = 0,07. (4)
Số liên kết π trung bình = 0,07/0,05 = 1,4
Giả sử k1 < k2 => [tex]0\leq k1 < 1,4 < k2 \leq 2[/tex]

TH 1: nếu k1 = 0 và k2 = 2: (4) => y = 0,035 và (1) => x = 0,015
(2) => 0,015n + 0,035m = 0,25 => 3n + 7m = 50 => loại
=> n = 12 và m = 2 => A: C12H26 và B: C2H2
=> n = 5 và m = 5 => A: C5H12 và B: C5H8

TH 2: nếu k1 = 1 và k2 = 2: (1)(4) => y = 0,02
x = 0,03 và (1)
(2) => 0,03n + 0,02m = 0,25 => 3n + 2m = 25 => n = 7 và m = 2 => A: C7H14 và B: C2H2
=> n = m = 5 => A: C5H10 và B: C5H8
=> n = 3 và m = 8 => A: C3H6 và B: C8H14
 
  • Like
Reactions: Rubik 8

Rubik 8

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
85
30
36
21
Lâm Đồng
thpt lâm đòng
dạ thankss, nhưng mà b4 ạ..............................................................................
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giúp mk bài này với ạ , thanksss ..
b4 :

View attachment 147722

Gọi a, b, c, x là mol CH4, C2H4, H2, O2
Mol khí ban đầu = a + b + c + x = (100*2,7)/(0,082*298) = 11. (1)
Khí sau khi cháy gồm:
CO2: a + 2b = 3. (2)
H2O: 2a + 2b + c = 6. (3)
O2 phản ứng = 2a + 3b + 0,5c
Mol CO2 + O2 dư = (100*1)/(0,082*298) = 4.
Mol O2 dư = x - (2a + 3b + c) = 4 - 3 = 1. (4)
Giải hệ => a = b = 1 c = 2 x = 7
 
  • Like
Reactions: Rubik 8
Top Bottom