Hay !!!

D

dona3315

P

pttd

ở 95 độ C có 1877 g dd CuSO4 bão hòa. làm lạnh xuóng 25 độ C. cso bao nhiêu g tinh thể CuSO4.5H2O kết tinh? biêt độ tan của CuSO4 ở 95 độ và 25 độ lần lượt là : 87.7 và 40 g

A. 745.31 g
B. 477 g
C. 916.75 g
D. 961.69 g
bài này ta là như sau:
@ở 95*C: 87,7g [TEX]CuSO_4[/TEX] được hoà tan trong 100+87,7=187,7 g dung dịch bão hoà
----------x (g)--------------------------------------------------------1877g dung dịch bão hoà
=>x=877(g) [TEX]CuSO_4[/TEX] nguyên chất =>[TEX]m_{H_2O}=1877-877=1000(g)[/TEX]
@ở 25*C: 100g nước hoà tan hết 40g [TEX]CuSO_4[/TEX] nguyên chất để tạo thành dung dịch bão hoà
=>1000g nước --------------------y (g) [TEX]CuSO_4[/TEX] nguyên chất để tạo thành dung dịch bão hoà
=>y=400
=>số gam muối [TEX]CuSO_4[/TEX] tách ra tạo tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]
là 877-400=477 (g)
:):D:)>-
 
S

sweetpotato_khoailangnuong

Uh, cái này cũng đc đấy! Nh­g tớ thắc mắc liệu thi ĐH có hỏi câu kiểu vậy k nhỉ? Vì câu này thầy giáo ở trên lớp của tớ k cho ôn kỉu này pao giờ!
 
D

dona3315

Uh, cái này cũng đc đấy! Nh­g tớ thắc mắc liệu thi ĐH có hỏi câu kiểu vậy k nhỉ? Vì câu này thầy giáo ở trên lớp của tớ k cho ôn kỉu này pao giờ!

cái này là đề ôn thi đại học của thầy mình mua ở trên mạng về. mình thấy nó xác với giáo khoa, đồng thời nâng cao nhiều lắm. có nhiều bài đại loại thế này đây.
còn đây là bài giải, mấy bạn coi có ổn ko nhé! vì mình về nhà coi lại thấy không ổn, nên mới đưa lên đây thảo luận nhé !

ở 95 độ C , 1877 g dd có 1877. 87.7 / ( 87.7 + 100 ) = 877 g Cu SO4
----> m H2O = 1000 g
Gọi a là số mol CuSO4. 5H2O tách ra
----> m H2O (còn) = 1000 - a . 5 . 18
m CuSO4 (tan) = 877 - a.160
ở 25 độ C : S = (877 - a . 160) . 100 / (1000 - a . 5 .18 ) = 40
---> a = 3.846 (mol)
m CuSO4.5H20 = 3.846. 250 = 961.69 (g)

------------------------------------

theo cách nghĩ của mình là thế này, ở 25 độ C :
40 g CuSO4 tan trong (100 + 40 = 140) g dung môi
877 - a.160 g CuSO4 tan trong (877 - a.160 + 1000 - a . 5 . 18) g dung môi
ta lập tỉ lệ ----> a = a = 3.846 (mol)

bài này ta là như sau:
@ở 95*C: 87,7g [TEX]CuSO_4[/TEX] được hoà tan trong 100+87,7=187,7 g dung dịch bão hoà
----------x (g)--------------------------------------------------------1877g dung dịch bão hoà
=>x=877(g) [TEX]CuSO_4[/TEX] nguyên chất =>[TEX]m_{H_2O}=1877-877=1000(g)[/TEX]
@ở 25*C: 100g nước hoà tan hết 40g [TEX]CuSO_4[/TEX] nguyên chất để tạo thành dung dịch bão hoà
=>1000g nước --------------------y (g) [TEX]CuSO_4[/TEX] nguyên chất để tạo thành dung dịch bão hoà
=>y=400
=>số gam muối [TEX]CuSO_4[/TEX] tách ra tạo tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX]
là 877-400=477 (g)
:):D:)>-

bạn giải tới khối lượng CuSO4 còn lại thì mình hông bàn cải gì. Nhưng mà nếu như thế, thì 1000 g nước trong dd sẽ dùng đễ hòa tan 400 g CuSO4, vậy thì lấy đâu ra khối lượng của H2O trong CuSO4.5H2O ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom