Hay,

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 54,8 gam hỗn hợp Fe(NO3)2 và Cu(NO3)2 trong điều kiện không có không khí thu được 24 gam hỗn hợp chất rắn A và hỗn hợp khí X. Sục khí X vào dung dịch NaOH dư đến khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y. Khối lượng muối có trong dung dịch Y là:
A. 34g B. 30,8g C. 17g D. 49,4g
 
P

phuongdung282

theo mình bài này có thể làm theo cách sau
Dùng bảo toàn kl tính được kl khí thoát ra
Tỉ lệ của hai chất khí la N02:02=4:1
Tỉ lệ này đúng băng tỉ lệ đủ đẻ tạo thanh axit HNO3
Sau đó HNO3 sẽ pu NaOH
\Rightarrow KL muối
\Rightarrow cách làm la vậy còn bạn tinh xem có ra không
 
S

sieuchuoi10

Chú ý: Lượng Oxi sinh ra có lẽ đã bị giảm xuống vì phải cung cấp cho pu oxi hoá FeO.
 
T

triaiai

mình giải như vậy nè, nhưng hơi dài

theo mình bài này có thể làm theo cách sau
Dùng bảo toàn kl tính được kl khí thoát ra
Tỉ lệ của hai chất khí la N02:02=4:1
Tỉ lệ này đúng băng tỉ lệ đủ đẻ tạo thanh axit HNO3
Sau đó HNO3 sẽ pu NaOH
\Rightarrow KL muối
\Rightarrow cách làm la vậy còn bạn tinh xem có ra không

Cu(NO3)2=0.1mol.nFe(NO3)2=0.2mol
2Fe(NO3)2=>Fe2O3+4NO2+1/2O2
0,2----------------------0.4------0.05mol
Cu(NO3)2=>CuO+2NO2+1/2O2
0,1--------------------0.2----0,05mol
2NO2+1/2O2+H2O=>2HNO3
0.4-----0.1--------------0,4
HNO3+NaOH=>NaNO3
0,4----------------0,4
2NO2+2NaOH=>NaNO3+NaNO2+H2O
0,2------------------0,1------0,1
=>m muối=49,4g
 
Top Bottom