Toán 10 Hãy viết phương trình thẳng d đối xứng với d2 qua đường thẳng d1.

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng toạ độ vuông góc Oxy, cho hai đường d1 và d2 lần lượt có phương trình d1: x+y=1 và d2: x-3y+3=0. Hãy viết phương trình thẳng d đối xứng với d2 qua đường thẳng d1.
Giúp mình câu này nhé. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@Mộc Nhãn @Cáp Ngọc Bảo Phương @kido2006 @Blue Plus @vangiang124
 

NHDuyet

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2022
29
50
31
19
Nghệ An
Hoặc có thể dùng cách tìm 1 điểm trên d2 rồi lấy điểm đối xứng của nó qua d1 kết hợp với giao điểm d1 với d2 là viết đc ptdt d
 

Attachments

  • ultr.saodeanhfbthe.chithao.jpg
    ultr.saodeanhfbthe.chithao.jpg
    68.3 KB · Đọc: 48
Last edited by a moderator:

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
275441837_390182565878203_4207797774892233843_n.jpg

Hoặc có thể dùng cách tìm 1 điểm trên d2 rồi lấy điểm đối xứng của nó qua d1 kết hợp với giao điểm d1 với d2 là viết đc ptdt d
NHDuyetTVì sao bạn gọi phương trình đường thẳng d là mx+n(y-1)=0 ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Trong mặt phẳng toạ độ vuông góc Oxy, cho hai đường d1 và d2 lần lượt có phương trình d1: x+y=1 và d2: x-3y+3=0. Hãy viết phương trình thẳng d đối xứng với d2 qua đường thẳng d1.
Giúp mình câu này nhé. Cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@Mộc Nhãn @Cáp Ngọc Bảo Phương @kido2006 @Blue Plus @vangiang124
Ninh Hinh_0707Một cách khác cho em

Có [imath]A(0;1)[/imath] là giao điểm của [imath]d_1,d_2[/imath] đồng thời cũng sẽ thuộc [imath]d[/imath]

Muốn viết phương trình đường thẳng thì có 2 điểm là viết được rồi đúng không nè, giờ có 1 điểm [imath]A[/imath] rồi, tìm thêm 1 điểm nữa thoi

Giờ em sẽ lấy điểm bất kì thuộc [imath]d_2[/imath] ví dụ [imath]B(-3;0)[/imath]

Sau đó lấy đối xứng điểm [imath]B[/imath] qua [imath]d_1[/imath], em sẽ tìm hình chiếu [imath]H[/imath] của [imath]B[/imath] lên [imath]d_1[/imath] trước (em đã biết tìm hình chiếu của một điểm lên đường thẳng chưa nhỉ)

Lúc này [imath]H[/imath] là trung điểm của [imath]B[/imath] thì dễ dàng tìm được điểm đối xứng ròi

Có 2 điểm rồi em viết pt đường thẳng [imath]d[/imath] được rùi đó

_______
Tặng em

1. Mệnh đề, tập hợp
2. Hàm số bậc nhất và bậc hai
3. Phương trình, hệ phương trình
4. Vector
5. Tích vô hướng của 2 vecto
6. Thống kê
7. Bất đẳng thức. Bất phương trình
8. Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
9. Cung và góc lượng giác. Công thức lượng giác
10.Phương pháp “mất gốc” vectơ
 
Top Bottom