Toán 11 Hãy tìm số hạng tổng quát của dãy số fibonacci

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
cách đầu bị lỗi font mình k đọc được còn cách 2 mình chưa hiểu lắm ạ. Bạn có thể nói rõ cách 2 được không ạ
[TEX]F_{n}=F_{n-1}+F_{n-2}[/TEX]
[tex]\Rightarrow F_{n}-F_{n-1}-F_{n-2}=0[/tex] (*)
Xét phương trình đặc trưng [TEX]x^2-x-1=0[/TEX] có hai nghiệm là:
[tex]x= \frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] hoặc[tex]x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow [/tex] (*) có nghiệm tổng quát là [tex]F_n=a(\frac{1+\sqrt{5}}{2})^n+b(\frac{1-\sqrt{5}}{2})^n[/tex]
Với [TEX]F_1=1[/TEX]
[TEX]F_2=1[/TEX]
[tex]\Rightarrow a=\frac{1}{\sqrt{5}};b=\frac{-1}{\sqrt{5}}[/tex]
Cách giải này gần như là công thức rồi, bạn cứ áp dụng trực tiếp là được nha!
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 
Last edited:

ln8941595@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2021
87
91
36
[TEX]F_{n}=F_{n-1}+F_{n-2}[/TEX]
[tex]\Rightarrow F_{n}-F_{n-1}-F_{n-2}=0[/tex] (*)
Xét phương trình đặc trưng [TEX]x^2-x-1=0[/TEX] có hai nghiệm là:
[tex]x= \frac{1+\sqrt{5}}{2}[/tex] hoặc[tex]x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow [/tex] (*) có nghiệm tổng quát là [tex]F_n=a(\frac{1+\sqrt{5}}{2})^n+b(\frac{1-\sqrt{5}}{2})^n[/tex]
Với [TEX]F_1=1[/TEX]
[TEX]F_2=1[/TEX]
[tex]\Rightarrow a=\frac{1}{\sqrt{5}};b=\frac{-1}{\sqrt{5}}[/tex]
Cách giải này gần như là công thức rồi, bạn cứ áp dụng trực tiếp là được nha!
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
chỗ phương trình đặc trưng là sao vậy ạ
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
chỗ phương trình đặc trưng là sao vậy ạ
Nếu có [TEX]aU_{n}+bU_{n-1}+cU_{n-2}=0[/TEX] thì ta xét phương trình đặc trưng là [TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] nhé!
Tìm hai nghiệm [TEX]x_1;x_2[/TEX] của phương trình đặc trưng, ta có công thức số hạng tổng quát của dãy số là: [tex]U_n=a_1x_1^n+b_1x_2^n[/tex].
Để tìm [TEX]a_1;b_1[/TEX] thì bạn dựa vào hai số đã cho trước của dãy nhé!
 
  • Like
Reactions: ln8941595@gmail.com
Top Bottom