HÃY POST NHỮNG THẮC MẮC VỀ HÓA TẠI ĐÂY !!!!!"lock"

Status
Không mở trả lời sau này.
K

keodua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HÃY POST NHỮNG THẮC MẮC VỀ HÓA TẠI ĐÂY !!!!!&q

Xin chào tất cả các bạn đã, đang và sẽ thi ĐH. Mình có vài thắc mắc muốn hỏi các bạn và hocmai.vn nè:
1. NaHCO3 có PH > 7. Vậy NaHCO3 có làm đổi màu quì tím không ?
2. Làm thế nào để tách HOÀN TOÀN Ca, Mg từ quặng đôlômit CaCO3.MgCO3 ?
3. Trong bài thi trắc nghiệm có 1 bài rất " chuối ": 1 Thủy thủ đánh rơi đồng xu làm bằng Zn lên tàu, hỏi sau 1 thời gian đồng xu đó sẽ ??
Đáp án hocmai đưa ra là đồng xu biến mất. Có lẽ hocmai chọn như vậy vì dựa vào hiện tượng ăn mòn điện hóa. Nhưng thực tế là đồng xu nằm trên tàu chứ không nằm bên mạn tàu. Chính vì vậy mà không có môi trường dẫn điện giữa đồng xu với tàu. Suy ra là hocmai bị ăn thịt Lừa. Ha ha ha...
 
D

dtdung

1. là môi trường bazo sẽ đổi màu quỳ
2. ĐỂ nghĩ đã.
3. Người thủy thủ nhặt nó lên rồi
 
K

keodua

ối trời ơi.....

Vậy bạn nghe nhé, anilin là bazo tại sao không làm đổi màu quì ? Mà đề bài ra cũng nói người thủy thủ quên không nhặt đồng xu đó lên.
 
V

vuongb5

1.dung dich kiềm yếu,không đổi màu đâu bạn ơi!
2.nung quặng->(Cao,MgO)
cộng nước,lọc chất rắn->(Ca(OH)2,MgO
t/d ddHCl->đpnc
 
K

keodua

sai rồi kìa

Bạn ơi, nghe kĩ nhé: Ca(OH)2 ít tan--> có một phần lẫn trong MgO--> bạn chưa tách được hoàn toàn Ca và Mg.
 
D

dangvantung

Theo tôi nghĩ thì sự ăn mòn điện hóa mà không có sự tác dụng của dòng điện thì pư xảy ra rất chậm nên việc đồng xu biến mất chỉ có trong lý thuyết thôi đồng xu theo tôi chỉ bị ăn mòn một chút thôi
 
H

hoanghaily

NaHCO3 có pH chỉ hơn 7 một chút thôi nên không thể làm cho quỳ tím đổi màu được
 
H

hangsn

Re: sai rồi kìa

keodua said:
Bạn ơi, nghe kĩ nhé: Ca(OH)2 ít tan--> có một phần lẫn trong MgO--> bạn chưa tách được hoàn toàn Ca và Mg.

Không đâu . CaO rất háo nước nhưng chỉ tan hết trong nước dư . Nên cho nước dư thì sẽ tan hết mừ . Không lo đâu !!!
 
N

ngunhathcm

NaHCo3 lưỡng tính,làm ji` đổi màu quỳ.
Đề bài cho biết cần tách Mg,Ca,sao mới làm tới Ca(oh)2 và Mgo đã dừng?
Cho hỏi câu ngang xương luôn
FeCO3 nhiệt phân ra cài gì vậy?
 
V

vic4ever

Cái này tui có post 1 thread hỏi về vụ này !
Theo sách của Cao Cự Giác thì
Đầu tiên tác dụng với HCl tạo MgCl2 và CaCl2 sau đó sục khí NH3 vào thì được kết tủa Mg(OH)2 và CaCl2 đem điện phân thì được.
Bạn vào đây bàn luận tiếp với
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=2231
 
B

bichngoc114f

đối với kim loại kiềm thổ thì cứ dùng phương pháp chung là điện phân nóng chảy muối clorua của kim loại đó thôi
còn câu đồng xu đánh rơi trên boong tàu thì lấy đâu ra ãn mòn điện hóa mà nếu chắng may xảy ra ăn mòn điện hóa với sàn tàu làm bằng kim loại trong điều kiện không khí ẩm thì chắc cũng phải mẩt cả trăm nãm đồng xu mới biến mắt
 
K

keodua

Nhầm kìa các bạn...

Nếu sục NH3 vào dung dịch MgCl2 và CaCl2 thì vẫn có 1 phần CaCl2 phản ứng. Lý do là vì: Ca(OH)2 có kết tủa một phần( không tin xem bảng tính tan mà coi). Vậy nên cách đó không tách hoàn toàn được. Nào thử nghĩ tiếp đi các bạn..
 
C

cuongdn

Cho 6,72 lít CO2 (đktc) tác dụng với 400ml dd NaOH 1M thu được:
Chọn một câu trả lời A. 10,6 g Na2CO3 và 16,8 g NaHCO3.
B. 34,8 g NaHCO3 và 4,4 g CO2 dư
C. 31,8 g Na2CO3 và 4,0 g NaOH dư
D. 21,2 g Na2CO3 và 8,4 gNaHCO3.

Đúng
Điểm: 1/1. - Phản ứng CO2 + NaOH tạo sản phẩm tùy theo tỉ lệ mol
nCO2 = 0,3 mol
nNaOH = 0,4 mol

Tạo 2 loại muối, NaOH phản ứng hết, CO2 hết.
Xét phương án (2) và (4).
- Tính số mol của mỗi muối từ đó loại (4) vì : nNa2CO3 = = 0,2 mol
nNa(Na2CO3) = 0,4 = nNaOH(ban đầu)
hix, tớ chả hiểu, ai giup' tó với :D
 
C

cuongdn

nũa nè:
Lượng và NaOH tương ứng được sử dụng để oxi hóa hoàn hoàn 0,01 mol thành CrO là:
Chọn một câu trả lời A. 0,030 mol và 0,16 mol
B. 0,015 mol và 0,10 mol
C. 0,015 mol và 0,08 mol
D. 0,015 mol và 0,08 mol
Đúng
Điểm: 1/1. .


nNaOH = 3x + x + 4x = 8x = 0,08 mol.
nCl2 = 1,5x = 0,015 mol
không copy cvai phương trình được,chỉ tớ rồi tớ post lại cho,nó giải cái quáy gì mình chả hiểu
 
K

kathydp1110

câu 1 .NaHCO3 không làm đổi màu quỳ tím bạn à ,câu này có trong đề kiểm tra của tớ và đã đc anh tớ chứng minh lại bằng thực nghiệm rồi .
Câu 2 : la`m như bạn VuongB5 nhé
Câu 3 : ăn mòn điện hóa ==> đồng xu biến mất .Bài này mình cũng gặp rồi .Chúc vui
 
L

lananh90

Cho tớ hỏi với:
Fructozo không tác dụng với chất nào sau đây:
a/ddBr2
b/ddCu(OH)2 trong môi trường NaOH
c/ddAgNO3 trong môi trường NH3
Có thể giải thích rõ ràng cho tớ thì tốt
Cảm ơn nhiều
 
H

hangsn

lananh90 said:
Cho tớ hỏi với:
Fructozo không tác dụng với chất nào sau đây:
a/ddBr2
b/ddCu(OH)2 trong môi trường NaOH
c/ddAgNO3 trong môi trường NH3
Có thể giải thích rõ ràng cho tớ thì tốt
Cảm ơn nhiều

fructozo không tác dụng với nước Br2 . Còn giải thích thì đợi tui tìm sách đã ( chắc do không có nhóm andehit :D)
 
L

lananh90

Cảm ơn!. Có thể trả lời tiếp câu này được không:
Để nhận biết 3 lọ mất nhãn :phenol , stiren, rượu benzylic, người ta dùng một thuốc thử duy nhất là:
A/Na
B/Nước brôm
C/Dung dịch NaOH
D/Ca(OH)2
 
L

lananh90

a` quên ,còn câu này:CO2 có tác dụng với KOH rắn
và fructozo trong môi trường bazơ có sự chuyển hoá, nhưng tớ lắm không rõ ,giải thích luôn cho tớ nhé
 
L

leduchuy

ac
NAHCO3 CO PH >7 chưa chắc dã làm đổi màu quỳ tim đâu ! xét trường hợp đi ! nếu mình nhớ ko nhầm thi` 7<ph<8> 8 cơ đó la thưc nghiệm . còn trên lý thuyêt ph> 7 la quỳ có đối màu
chúc bạn học tốt
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom