<Hay>Một số câu trong đề thi thử Đh sư phạm lần 5 < Hay >

B

broboy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Một mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc nối tiếp, trong đó điện dung của tụ có thể thay đổi được. Đặt vào mạch điện xoay chiều, khi đó điện áp hiệu dụng trên mỗi phần tử lần lượt là [TEX]U_R=40V , U_L=120V, U_C=40V[/TEX]. Nếu thay đổi điện dung của tụ C để điện áp giữa hai đầu C là 60V thì điện áp giữa 2 đầu điện trở R bằng :
A.67,12V B.45,64V C.54,24V D. 40,67V

Câu2 : Con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hòa với biên độ A. Khi vật nặng chuyển động qua vị trí cân bằng thì giữ điểm cố định chính giữa của lò xo, vật sẽ tiếp tục dao động điều hòa với biên độ:
[TEX]A.\frac{A}{2}[/TEX] B.2A [TEX]C.\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] [TEX]D.A\sqrt{2} [/TEX]

Câu 3: Cho hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có biên độ dao động lần lượt là [TEX]A_1=5cm[/TEX] [TEX]A_2=3cm[/TEX]. Biên độ dao động tổng hợp của hai dao động đó là :
A.9cm B.1,5cm C.10cm D.6cm

Câu 4: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kỳ T và biên độ 10 cm. Biết trong một chu kỳ T, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá [TEX]8 m/s^2[/TEX] là T/3. Lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX] . Tần số dao động của vật là :
A. 8Hz B.6Hz C.2Hz D.1Hz


Câu 5 : Cho một chùm ánh sáng trắng phát ra từ một đèn dây tóc truyền qua một ống thủy tinh chứa khí hidro ở áp suất thấp rồi chiếu vào khe của một máy quang phổ. Trên màn quan sát của kính quang phổ trong buồng tối sẽ thu được:
A. một quang phổ liên tục
B.quang phổ liên tục nhưng trên đó có một số vạch tối.
C.bốn vạch màu trên một nền tối
D.màn quan sát hoàn toàn tối

câu 6: lần lượt chiếu vào catot của một tế bào quang điện các chùm ánh sáng đơn sắc có tần số f, 2f thì vận tốc ban đầu cực đại của các quang electron tương ứng là v,2v. Nếu dùng chùm sáng có tần số 3f thì vận tốc ban đầu cực đại của các quang electron là
[TEX]A.\sqrt{5}[/TEX] [TEX]B.\sqrt{7}[/TEX] C.3v [TEX]D.\sqrt{10}[/TEX]
 
R

rocky1208

Câu 1 :Một mạch điện gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ điện C mắc nối tiếp, trong đó điện dung của tụ có thể thay đổi được. Đặt vào mạch điện xoay chiều, khi đó điện áp hiệu dụng trên mỗi phần tử lần lượt là [TEX]U_R=40V , U_L=120V, U_C=40V[/TEX]. Nếu thay đổi điện dung của tụ C để điện áp giữa hai đầu C là 60V thì điện áp giữa 2 đầu điện trở R bằng :
A.67,12V B.45,64V C.54,24V D. 40,67V

# Khi chưa thay đổi C thì [TEX]U_L=3U_R[/TEX], sau khi thay đổi C tỷ lệ này vẫn thế vì nó là tỷ lệ giữa Z_L và R.
# U mạch ko đổi và bằng: [TEX]U=\sqrt{40^2+(120-40)^2}=40\sqrt{5} V[/TEX]

Khi thay đổi C:
[TEX](40\sqrt{5})^2=U_R^2+(3U_R-60)^2[/TEX]
Giả ra cho [TEX]U_R\approx 45,64 \Omega[/TEX]
Câu2 : Con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hòa với biên độ A. Khi vật nặng chuyển động qua vị trí cân bằng thì giữ điểm cố định chính giữa của lò xo, vật sẽ tiếp tục dao động điều hòa với biên độ:
[TEX]A.\frac{A}{2}[/TEX] B.2A [TEX]C.\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] [TEX]D.A\sqrt{2} [/TEX]
# chưa giữ vật có tần số góc [TEX]\omega[/TEX]. Qua VTCB vận tốc là [TEX]v=\omega A[/TEX]

# giữ điểm chính giữa -> lò xo dài còn 1 nửa -> độ cứng tăng gấp đôi -> tần số góc tăng [TEX]\sqrt{2} [/TEX] lần -> [TEX]\omega '=\sqrt{2}\omega[/TEX]
Áp dụng công thức ko thời gian:
[TEX]A ' ^2=x^2+(\frac{v}{\omega '})^2 =0^2 + (\frac{\omega A}{\sqrt{2}\omega} )^2=\frac{A^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A'=\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]

Câu 3: Cho hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số có biên độ dao động lần lượt là [TEX]A_1=5cm[/TEX] [TEX]A_2=3cm[/TEX]. Biên độ dao động tổng hợp của hai dao động đó là :
A.9cm B.1,5cm C.10cm D.6cm
Em chỉnh lại đề đi, đề này ko cho pha ban đầu thì tổng hợp sao được.

Câu 4: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kỳ T và biên độ 10 cm. Biết trong một chu kỳ T, khoảng thời gian để vật nhỏ của con lắc có độ lớn gia tốc không vượt quá [TEX]8 m/s^2[/TEX] là T/3. Lấy [TEX]\pi^2=10[/TEX] . Tần số dao động của vật là :
A. 8Hz B.6Hz C.2Hz D.1Hz
# gia tốc ko vượt quá [TEX]8 m/s^2[/TEX] -> khi đó vật phải nằm trong đoạn MN (M, N đối xứng nhau qua VTCB) vì càng ra gần biên độ lớn gia tốc càng tăng.
43.png

# trong một chu kỳ có [TEX]\frac{T}{3}[/TEX] là vật di chuyển trên MN -> góc quét được chiếm [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] đường tròn lượng giác hay [TEX]\frac{2\pi}{3}[/TEX]. Vậy suy ra ngay góc [TEX]EOF=\frac{\pi}{3}[/TEX] hay [TEX]EOx=\frac{\pi}{6}[/TEX]

Vậy [TEX]OM=\frac{A}{2}=5 cm[/TEX]

# có [TEX]\omega^2 x=8 \Rightarrow \omega^2 . 0,05 =8 \Rightarrow \omega =4\sqrt{10}\approx 4\pi rad/s [/TEX]
[TEX]\Rightarrow f=2 Hz[/TEX]

Câu 5 : Cho một chùm ánh sáng trắng phát ra từ một đèn dây tóc truyền qua một ống thủy tinh chứa khí hidro ở áp suất thấp rồi chiếu vào khe của một máy quang phổ. Trên màn quan sát của kính quang phổ trong buồng tối sẽ thu được:
A. một quang phổ liên tục
B.quang phổ liên tục nhưng trên đó có một số vạch tối.
C.bốn vạch màu trên một nền tối
D.màn quan sát hoàn toàn tối
Đáp án B. đây là quang phổ vạch hấp thụ. Nếu ko có ống H thì thu được quang phổ liên tục của a/s trắng. nhưng do chắn ống H thì H sẽ hấp thụ những ánh sáng mà nó có thể bức xạ. cụ thể trong miền nhìn thấy là đỏ lam chàm tím.

câu 6: lần lượt chiếu vào catot của một tế bào quang điện các chùm ánh sáng đơn sắc có tần số f, 2f thì vận tốc ban đầu cực đại của các quang electron tương ứng là v,2v. Nếu dùng chùm sáng có tần số 3f thì vận tốc ban đầu cực đại của các quang electron là
[TEX]A.\sqrt{5}[/TEX] [TEX]B.\sqrt{7}[/TEX] C.3v [TEX]D.\sqrt{10}[/TEX]

[TEX]hf-A=\frac{mv^2}{2}[/TEX] (1)
[TEX]2hf-A=\frac{m(2v)^2}{2}=\frac{4mv^2}{2}[/TEX] (2)

Chia (2) cho (1) được:
[TEX]\frac{2hf-A}{hf-A}=4 \Rightarrow \frac{hf+ (hf-A)}{hf-A}=4 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{hf}{hf-A}=3[/TEX] (3)

Tương tự ta cũng có:
[TEX]\frac{3hf-A}{hf-A}=(\frac{v_3}{v})^2 \Rightarrow \frac{2hf}{hf-A}+1=(\frac{v_3}{v})^2[/TEX]
Thay (3) vào ta được:
[TEX](\frac{v_3}{v})^2=2.3 +1=7[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{v_3}{v}=\sqrt{7} [/TEX] đáp án B
 
Last edited by a moderator:
H

huubinh17

dao động to63ngh hợp nằm trong khoảng nhỏ hơn 8 và lớn hơn 2 chọn đáp số 6
 
Top Bottom