hãy giúp tôi nhé các bạn

S

suphu_of_linh

Cho 1,35 gam hỗn hợp gồm Cu, Mg, Al tác dụng với HNO3 dư thu được 1,12 lít hỗn hợp NO + NO2 có M= 42,8 (dvc ). Tính tổng khối lượng muối nitrat sinh ra? ( V các khí ở đktc )

đặt nNO =x; nNO2 =y
=> nhh khí = x + y = 1,12/22,4 = 0,05 mol
mhh khí = 30x + 46y = M.n = 42,8.0,05 = 2,14

==> x = 0,01; y = 0,04

Ta có các pt trao đổi e

[tex][NO3]^- + 3e + 4H^+ \rightarrow NO + 2H_2O[/tex]
---------------------0,04-------0,01

[tex][NO3]^- + e + 2H^+ \rightarrow NO_2 + H_2O[/tex]
------------------0,08---------0,04

[tex]\rightarrow n{NO_3 \text{ban dau}} = n_{H^+} = 0,04 + 0,08 = 0,12[/tex]
[tex]\rightarrow n{NO_3 \text{tao muoi}} = 0,12 - 0,01 - 0,04 = 0,07[/tex]

--> m muối = m(hỗn hợp kim loại) + m(-NO3 tạo muối ) = 1.35 + 0,07.62 = 5,69 g
 
Top Bottom