Hãy coi việc học là 1 trò chơi và bạn phải luôn cố gắng hết sức để dành chiến thắng ( 1 khi đã tham

N

nuochoacodoc_star

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xà phòng hoá hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,50 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai rượu đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là:
  • H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH3
  • CH3COO-CH3 và CH3COO-CH2CH3
  • C2H5COO-CH3 và C2H5COO-CH2CH3
  • C3H7COO-CH3 và C4H9COO-CH2CH3
bài làm
nNaOH= 0,1x1,5=0,15 (mol)=n este
\Rightarrow 6o<Meste=9,7: 0.15=64,67<74
\RightarrowC2H502<Meste<C3H702 ( theo đầu bài thì este la este đơn chức mạch hở )
mà sau phản ứng dung dịch thu dược hỗn hợp hai rượu đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất \Rightarrowcó cùng 1 muối , 2 ancol kế tiếp \RightarrowCTCT là HCOOCH3 và HCOOC2H5
 
T

thienthantoasang_92

tôi làm cách khác là dựa vào đáp án
nNaOH= 0.15 mol --> nguyên tử khối trung bình của 2 este là 64.67
mà ta cộng nguyên tử khối của 2 este lại và chia đôi đáp án nao gần với 64.67 thì đúng
Ta thấy đáp án H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH3 gần đúng lên chọn
-------------------
cách này của mình hơi nâu tí nhưng cũng có tác dụng lắm đấy
--------------------------------------------------------------
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
Top Bottom