Vật lí 7 Hãy chứng tỏ rằng chiều dài quãng đường

connhanguoita.

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2022
44
41
21
17
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta ghép ba chiếc gương phẳng và một tấm

bìa để tạo nên một hệ gương có mặt cắt ngang là một hình

chữ nhật (như hình vẽ). Trên tấm bìa, tại điểm A có một lỗ

nhỏ cho ánh sáng truyền qua.


Người ta ghép ba chiếc gương phẳng và một tấm bìa để tạo nên một gương có  mặt cắt ngang là một hình chữ nhật - Vật lý Lớp 8 - Bài


b) Hãy chứng tỏ rằng chiều dài quãng đường đi của tia sáng trong hộp

nói ở câu a) là không phụ thuộc vào vị trí của điểm A.

( trên mạng có bảo là do đối xứng nên độ dài đường đi = 2 lần đường chéo h.c.n nhưng em k hiểu )
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Người ta ghép ba chiếc gương phẳng và một tấm

bìa để tạo nên một hệ gương có mặt cắt ngang là một hình

chữ nhật (như hình vẽ). Trên tấm bìa, tại điểm A có một lỗ

nhỏ cho ánh sáng truyền qua.


View attachment 211279


b) Hãy chứng tỏ rằng chiều dài quãng đường đi của tia sáng trong hộp

nói ở câu a) là không phụ thuộc vào vị trí của điểm A.

( trên mạng có bảo là do đối xứng nên độ dài đường đi = 2 lần đường chéo h.c.n nhưng em k hiểu )
connhanguoita.Không biết em hiểu cách vẽ hình này chưa ta? Nếu mà rõ rồi thì nó chỉ đơn thuần là lấy đối xứng qua gương phẳng để tạo điểm [imath]A_i[/imath] tương ứng với A để từ đó vẽ tia sáng phản xạ thôi nè
Từ cách vẽ đó mình chứng minh được ABCD là hình bình hành
Chứng minh được tam giác AHD = tam giác CKB
Theo cách vẽ: A1 đối xứng với A qua G1 => AB+ BC = [imath]A_1[/imath]C
Đặt [imath]A_1[/imath]I = a, CI = b
Xét tam giác vuông: CI[imath]A_1[/imath] => [imath]a^2 + b^2 = A_1C^2[/imath]
=> AB + BC + CD + DA = [imath]a^2 + b^2[/imath]
=> Là độ dài đường chéo hình chữ nhật

Em đang ôn chuyên Lí nhỉ?

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Những kiến thức Toán dành cho dân chuyên Lí
 
Top Bottom