Hóa 10 Hạt nhân nguyên tử

hoh913230@gmai.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
38
24
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình bài này với
http://20201103_204647.jpg[/IMG
Hợp chất ion A được tạo thành từ ion M2+ và X2-. Biết rằng trong phân tử A, tổng số hạt là 84. Trong hạt nhân nguyên tử M và X có tổng số notron bằng tổng số proton. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 8. Số hiệu nguyên tử của M và X lần lượt là bao nhiêu?
Cảm ơn ạ
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Giải giúp mình bài này với
http://20201103_204647.jpg[/IMG
Hợp chất ion A được tạo thành từ ion M2+ và X2-. Biết rằng trong phân tử A, tổng số hạt là 84. Trong hạt nhân nguyên tử M và X có tổng số notron bằng tổng số proton. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 8. Số hiệu nguyên tử của M và X lần lượt là bao nhiêu?
Cảm ơn ạ
Trong hạt nhân nguyên tử M và X có tổng số notron bằng tổng số proton -> gọi số p của M là a; số p của X là b
->3a+3b=84
Số khối của X lớn hơn số khối của M là 8 ->2b-2a=8
Giải hệ ta được a=12;b=14
->Z M=12;Z X=14
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom