Hóa 10 Hạt nhân nguyên tử - nguyên tố hóa học - đồng vị

Phạm Nguyễn Kiều Trang

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2018
1
0
1
21
Quảng Ngãi
Trường Trung học cơ sở Thị Trấn Châu Ổ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong muối KClO3, MK=39, MO = 16 còn nguyên tố clo có hai đồng vị là
gif.latex
gif.latex
có nguyên tử khối trung bình của clo là 35,5đvC. Tính thành phần % theo khối lượng của đồng vị
gif.latex
trong KClO3?
2. Trong tự nhiên Bo có 2 đồng vị bền:
gif.latex
gif.latex
MB = 10,81(u)
a) Tính % theo số hạt của mỗi đồng vị? Tính % theo khối lượng của mỗi đồng vị?
b) Tính phần trăm khối lượng đồng vị
gif.latex
có trong hợp chất H3BO3? Cho AH=1, AO=16.
3. Trong tự nhiên bạc có 2 đồng vị bền:
gif.latex
gif.latex
MAg = 107,88(u)
a) Tính % theo số hạt của mỗi đồng vị? Tính % theo khối lượng của mỗi đồng vị?
b) Tính % theo khối lượng mỗi loại đồng vị bạc trong Ag2S? Cho AS = 32.
c) Tính số hạt của mỗi đồng vị bạc trong 49,552 gam Ag2S? Cho AS = 32.
4. Trong một dd chứa 8,19g muối NaX tác dụng với một lượng dư dd AgNO3 thu được 20,09g kết tủa.
a) Tìm nguyên tử khối và gọi tên X?
b) X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tố của đồng vị thứ nhất nhiều gấp 3 lần số nguyên tố của đồng vị thứ hai. Hạt nhân đồng vị thứ nhất có ít hơn hạt nhân đồng vị thứ hai 2 nơtron. Tìm số khối của mỗi đồng vị.
5. M là một kim loại hóa trị 2. Hòa tan hoàn toàn 6,082 gam M vào dd HCl dư thu được 5,6 lít H2 (đktc).
a) Tìm khối lượng nguyên tử và tên M.
b) M có 3 đồng vị. Biết tổng số khối của 3 đồng vị bằng 75. Số khối của đồng vị thứ nhì bằng trung bình cộng của số khối của 2 đồng vị kia. Đồng vị tứ nhất có số proton bằng số nơtron. Đồng vị thứ ba chiếm 11,4% số nguyên tử và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
b1) Tìm số khối và số nơtron của mỗi đồng vị.
b2) Tìm phần trăm về sô nguyên tử của hai đồng vị còn lại.
6. Trong tự nhiên clo có 2 đồng vị bền:
gif.latex
chiếm 24,23% tổng số nguyên tử, còn lại là
gif.latex
. Tính thành phần % theo khối lượng của
gif.latex
trong HClO4 là (Cho AH=1, AO=16)?
7. Trong tự nhiên, nguyên tố đồng có 2 đồng vị là
gif.latex
gif.latex
. Nguyên tử khối trung binh của đồng là 63,54. Tính thành phần phần trăm tổng sô nguyên tử của đồng vị
gif.latex
?
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
các bài này đều cùng 1 dạng, nên mình hướng dẫn 1 bài, bạn tự luyện các bài còn lại nhé!!!

1. Trong muối KClO3, MK=39, MO = 16 còn nguyên tố clo có hai đồng vị là
gif.latex
gif.latex
có nguyên tử khối trung bình của clo là 35,5đvC. Tính thành phần % theo khối lượng của đồng vị
gif.latex
trong KClO3?
gọi x là % đồng vị 35Cl có trong tự nhiên => % đồng vị 37Cl là (1-x)
Cl có nguyên tử khối là 35,5
=> [tex]35.x+37.(1-x)=35,5\Rightarrow x=75\%[/tex]
=> tồn tại 75% đồng vị 35Cl và 25% đồng vị 37Cl có trong tự nhiên
=> % đồng vị 37Cl trong KClO3 là: [tex]\frac{25\%.37}{39+35,5+16.3}\approx 7,55\%[/tex]
 
Top Bottom