Hạt Nhân nguyên tử các bạn chỉ mình cách giải bài này với

H

hugcuog1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hạt nhân mẹ Ra đứng yên biến đổi thành hạt alpha và hạt nhân con Rn. Biết m của Ra là 225,997u, Rn là 221,970u, alpha là 4,0015u. Động năng hạt alpha và Rn lần lượt là:
A:0,09MeV; 5,03MeV
B:30,3MeV; 54,00MeV
C:23,32MeV; 0,42MeV
D:503MeV; 90MeV
 
F

forever_aloner_95

hướng giải thôi

Hạt nhân mẹ Ra đứng yên biến đổi thành hạt alpha và hạt nhân con Rn. Biết m của Ra là 225,997u, Rn là 221,970u, alpha là 4,0015u. Động năng hạt alpha và Rn lần lượt là:
A:0,09MeV; 5,03MeV
B:30,3MeV; 54,00MeV
C:23,32MeV; 0,42MeV
D:503MeV; 90MeV

mình tính ra câu C ;
trước tiên bạn dùng ĐLBT động lượng , Pa = Prn (a : alpha ) <=> 2ma*Ka = 2mRn*KRn (1)
và năng lượng thu có độ lớn bằng tổng động năng sau - tổng động năng đầu , tức là
Ka + Krn = ( mRn + ma -mRa ).931 Mev/C^2 (2)
Giải hệ 1 , 2 => điều cần tìm , chú ý sai số nên bạn ghi công thức trước rồi thế số lun thể cho đỡ sai số nghe !!!
 
Top Bottom