Hóa 12 hấp thụ hoàn toàn V lít Co2 vào 250ml dung dịch hỗn hợp Naoh 0,4M...

diem10thanyeu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2018
7
1
6
25
Đắk Lắk
thpt eahleo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hấp thụ hoàn toàn V lít Co2 vào 250ml dung dịch hỗn hợp Naoh 0,4M và Koh aM thì thu được dung dịch X. Cho từ từ 250ml H2so4 0,5M vào X thu được dung dịch Y và1,68 lít khí. cho Y tác dụng với Ba(oh)2 dư thấy xuất hiện 34,05 gam kết tủa trắng. Khí đo ở dktc tìm a??/
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào 0,1 mol NaOH và 0,25a mol KOH thì thu được dung dịch X. Cho từ từ 0,125 mol H2SO4 vào X thu được 0,075 mol CO2. Cho Y tác dụng với Ba(OH)2 dư thu được 34,05 gam kết tủa trắng. Tìm a
Đặt coog thức chung cho NaOH và KOH là MOH với số mol 0,1 + 0.25a mol
Bảo toàn S , ta có
nH2SO4 = nBaSO4 = 0.125 (mol)
=> nBaCO3 kết tủa = 34.05 - 0.125 * 233 )/197 = 0.025 mol
Bảo toàn nguyên tố C, có nCO2 ban đầu = 0.075 + 0.025 = 0.1 mol
Vì thu được kết tủa BaCO3 nên trong Y phải có CO3 2-
mặt khác, nCO2 thoát ra còn nhỏ hơn nH2SO4 nên => NaOH và KOH dư => Chỉ tạo muối CO3 2- và H2SO4 hết sau khi pư với X
MOH + CO2 = M2CO3 + H2O
0,1-------0,1
=> dư: 0,25a mol MOH
2MOH + H2SO4 = M2SO4 + 2H2O
0.25a ---- 0.25a
M2CO3 + H2SO4 = M2SO4 + CO2 + H2O
0.075-------0.075-------------------0.075
=> 0.25a + 0.075 = 0.125 => a = 0.2
Em nghĩ vậy ạ!
@phamthimai146 chị cho em hỏi phần lập luận trên của em có đúng ko ạ? hay tạo cả hai muối ạ?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Vì thu được kết tủa BaCO3 nên trong Y phải có CO3 2-
trong Y có gốc HCO3- thì vẫn tạo ra kết tủa bình thường mà?
khi cho H2SO4 từ từ vào thì trình tự pư là
2MOH+H2SO4-->M2SO4+2H2O
0,25a__0,125a
2M2CO3+H2SO4-->M2SO4+2MHCO3+2H2O
0,1+0,25a_0,05+0,125a
2MHCO3+H2SO4--->M2SO4+2CO2+2H2O
________0,05_______________0,1
==>0,125a+0,05+0,125a+0,05=0,125 ==>a=0,1
p/s: ý kiến riêng..
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cả 2 bạn đều có những sơ hở nho nhỏ, cơ mà của @tiểu thiên sứ nhỉnh hơn 1 chút!!
Chốt lại luôn nha:

2MOH + H2SO4 --> M2SO4 + 2H2O
0,25a___0,125a
2M2CO3 + H2SO4 --> M2SO4 + 2MHCO3 + 2H2O
0,1+0,25a_0,05+0,125a
2MHCO3 + H2SO4--->M2SO4 + 2CO2 + 2H2O
__________0,0375___________0,075
==>0,125a+0,05+0,125a+0,0375=0,125 ==>a=0,15
(không biết đúng ko ta??? :D:D)
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Theo mình thì không cần quan tâm dung dịch X chứa gì mà điều cần quan tâm đó là là dung dịch Y
Sau khi pứ dung dịch Y chắc chắn không còn chứa OH- hay CO3 2- vì có xuất hiện khí CO2 rồi.
Ta thấy Y sẽ có chứa HCO3 - thông qua khối lượng kết tủa và nHCO3 - = 0,025 => H+ không còn trong Y
Toàn bộ Na+, K+, HCO3 - hay SO4 2- đều sẽ đi vào dung dịch Y
Vậy dung dịch chứa: Na+ : 0,1; K+ : 0,25a; HCO3 - : 0,025; SO4 2- : 0,125
BTĐT: 0,125.2 + 0,025 = 0,1 + 0,25a => a = 0,7M

P/S: Ý kiến riêng của mình
 
  • Like
Reactions: nvmb1

nvmb1

Học sinh
Thành viên
10 Tháng bảy 2014
62
1
26
Theo mình thì không cần quan tâm dung dịch X chứa gì mà điều cần quan tâm đó là là dung dịch Y
Sau khi pứ dung dịch Y chắc chắn không còn chứa OH- hay CO3 2- vì có xuất hiện khí CO2 rồi.
Ta thấy Y sẽ có chứa HCO3 - thông qua khối lượng kết tủa và nHCO3 - = 0,025 => H+ không còn trong Y
Toàn bộ Na+, K+, HCO3 - hay SO4 2- đều sẽ đi vào dung dịch Y
Vậy dung dịch chứa: Na+ : 0,1; K+ : 0,25a; HCO3 - : 0,025; SO4 2- : 0,125
BTĐT: 0,125.2 + 0,025 = 0,1 + 0,25a => a = 0,7M

P/S: Ý kiến riêng của mình
Bạn làm chính xác rồi, mấy bạn trên bị nhầm chút nên ra kết quả ko đúng.
Có thể chứng minh được dung dịch X chỉ chứa OH dư và gốc CO32-
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Theo mình thì không cần quan tâm dung dịch X chứa gì mà điều cần quan tâm đó là là dung dịch Y
Sau khi pứ dung dịch Y chắc chắn không còn chứa OH- hay CO3 2- vì có xuất hiện khí CO2 rồi.
Ta thấy Y sẽ có chứa HCO3 - thông qua khối lượng kết tủa và nHCO3 - = 0,025 => H+ không còn trong Y
Toàn bộ Na+, K+, HCO3 - hay SO4 2- đều sẽ đi vào dung dịch Y
Vậy dung dịch chứa: Na+ : 0,1; K+ : 0,25a; HCO3 - : 0,025; SO4 2- : 0,125
BTĐT: 0,125.2 + 0,025 = 0,1 + 0,25a => a = 0,7M

P/S: Ý kiến riêng của mình
chỗ này ko thể biết đc là trong Y có chứa nguyên HCO3- đc, mà là hỗn hợp ( CO32- và HCO3-) có số mol là 0,025
 
Top Bottom