Hóa 9 Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH 1,4M

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH 1,4M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Tìm V
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH 1,4M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Tìm V
ice plan[imath]n_{BaCO_3} = 0,06 (mol)[/imath]
[imath]n_{K_2CO_3}bđ=0,2.0,1=0,02 (mol)[/imath]
[imath]n_{KOH}=0,1.1,4 = 0,14 (mol)[/imath]
[imath]n_{{CO_3}^{2-}} (X) = n_{BaCO_3} = 0,06 (mol)[/imath]>[imath]n_{K_2CO_3}bđ[/imath]
[imath]n_{{CO_3}^{2-}} do pư của OH^{-} với CO_2[/imath] = 0,06 - 0,02 = 0,04 (mol)
Xét 2 TH sau:
TH1: Tạo 2 muối [imath]KHCO_3[/imath] và [imath]K_2CO_3[/imath]
[imath]CO_2 + 2OH^{-} \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
0,04...........0,08..............0,04
[imath]CO_2 + OH^{-} \rightarrow HCO_3^{-}[/imath]
0,06..........0,06.............0,06
=> [imath]n_{CO_2} = 0,1 (mol)[/imath]
=> V = 2,24 (l)
TH2: KOH dư
[imath]CO_2 + 2OH^{-} \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
0,04.................................0,04
=> V = 0,896 (l)
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 (đktc) vào 100ml dung dịch gồm K2CO3 0,2M và KOH 1,4M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch BaCl2 (dư), thu được 11,82 gam kết tủa. Tìm V
ice plannK2CO3=0,02;nKOH=0,14;nBaCO3=0,06-->nK2CO3<ddX>=0,06 mol
TH1 :dd X:K2CO3;KHCO3
'Bảo toàn K -->nKHCO3=0,02.2+0,14-0,06.2=0,06
Bảo toàn C-->nCO2=0,06+0,06-0,02=0,1-->V=2,24l
TH2:KOH;K2CO3
Bảo toàn C-->nCO2=0,06-0,02=0,04 -->V=0,896l
 
Top Bottom