Hóa 11 Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dd gồm Na2CO3 xM và KOH 0,75M..

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít CO2 (đktc) vào 100 ml dd gồm Na2CO3 xM và KOH 0,75M . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y. Cho toàn bộ dd Y tác dụng với dd BaCl2 dư thu được 15,76 gam kết tủa. Tính x?
Giúp mình với cần gấp lắm ạ!!!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nCO2 = 0,2 mol
nKOH = 0,075 mol ; nNa2CO3 = 0,1x mol

2OH- + CO2 ---> CO32- + H2O
0,075->0,0375--->0,0375
Sau pư, có (0,0375 + 0,1x) mol CO32- và 0,1625 mol CO2
Do có kết tủa khi tác dụng BaCl2 => CO32- còn dư sau pư
CO32- + H2O + CO2 ---> 2HCO3-
0,1625<---------0,1625

Ta có: (0,0375 + 0,1x - 0,1625).197 = 15,76 => x
 
Top Bottom