Hóa 12 Hấp thụ CO2

hominjaechunsu

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
148
3
51
Ha Noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm [tex]K_{2}CO_{3}[/tex] 0,2M và KOH x ml/l, thu được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho dung dịch [tex]BaCl_{2}[/tex] dư vào phần 1, thu được 3,94 gam kết tủa. Cho từ từ đến hết phần 2 vào dung dịch chứa 0,06 ml HCl, thu được V lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc). Giá trị của V là ?
A. 0,448 B. 0,896 C. 1,008 D. 1,344
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Lê Hạnh Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
56
32
36
Tuyên Quang
THCS Hồng Thái
Bài 1.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm [tex]K_{2}CO_{3}[/tex] 0,2M và KOH x ml/l, thu được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho dung dịch [tex]BaCl_{2}[/tex] dư vào phần 1, thu được 3,94 gam kết tủa. Cho từ từ đến hết phần 2 vào dung dịch chứa 0,06 ml HCl, thu được V lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc). Giá trị của V là ?
A. 0,448 B. 0,896 C. 1,008 D. 1,344
vì là hấp thụ hoàn toàn nên co2 hết vậy nên bạn tính số mol co2 tác dung vs k2co3 đi sau đó so mol con lại là bao nhiêu nhân vs 22.4 là đc
k2co3+co2+h2o=>2khco3
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 1.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2CO2CO_{2} (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3K2CO3K_{2}CO_{3} 0,2M và KOH x ml/l, thu được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho dung dịch BaCl2BaCl2BaCl_{2} dư vào phần 1, thu được 3,94 gam kết tủa. Cho từ từ đến hết phần 2 vào dung dịch chứa 0,06 ml HCl, thu được V lít CO2CO2CO_{2} (đktc). Giá trị của V là ?
A. 0,448 B. 0,896 C. 1,008 D. 1,344

khi sục Co2 vào dd thì trong dd có :
CO32- (0.02 + 2t mol )
HCO3- = 2y mol
ở mỗi pần:
nCO32- = 0.01+t mol
HCO3- = y mol
n tủa = nCO32-= 0.02 = 0.01 + t => t = 0.01 mol
BTC => y = 1/2nCO2- t = 0.04 mol
vậy trong phần 2 thì : nCO32- = 0.02 mol , nHCO3- = 0.04 mol
thêm từ từ p2 vào HCL thì pư xr đồng thời:
CO32- + 2H+ --> CO2+ H2O
a............2a
HCO3- + H+ --> CO2+ H2O
b..........b
$\dfrac{a}{b} = \dfrac{1}{2}$
2a + b = nH+ = 0.06 mol (xem lại đề bài)
=> a= 0.015, b= 0.03
=> V CO2=1.008 lit
 
Last edited:

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
25
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
Bài 1.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít CO2CO2CO_{2} (đktc) vào 100 ml dung dịch gồm K2CO3K2CO3K_{2}CO_{3} 0,2M và KOH x ml/l, thu được dung dịch Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho dung dịch BaCl2BaCl2BaCl_{2} dư vào phần 1, thu được 3,94 gam kết tủa. Cho từ từ đến hết phần 2 vào dung dịch chứa 0,06 ml HCl, thu được V lít CO2CO2CO_{2} (đktc). Giá trị của V là ?
A. 0,448 B. 0,896 C. 1,008 D. 1,344
Trong 1 phần:
[tex]n_{CO{_{3}}^{2-}}=0,02 mol n_{HCO{_{3}}^{-}}=\frac{0,1+0.02}{2}-0,02=0,04 mol[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCO{_{3}}^{-}}= 2n_{CO{_{3}}^{2-}}[/tex]
Trong phản ứng với HCl
[tex]CO{_{3}}^{2-}+2H^{+}\rightarrow H_{2}O + CO_{2} HCO{_{3}}^{-} +H^{+}\rightarrow H_{2}O + CO_{2}[/tex]
Gọi [tex]n_{CO{_{3}}^{2-}}=a\Rightarrow n_{HCO{_{3}}^{-}}=2a[/tex] [tex]\Rightarrow n{_{H}}^{+}= 4a\Rightarrow a=0,015\Rightarrow V=3a*22,4=1,008[/tex]
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Trong 1 phần:
[tex]n_{CO{_{3}}^{2-}}=0,02 mol n_{HCO{_{3}}^{-}}=\frac{0,1+0.02}{2}-0,02=0,04 mol[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCO{_{3}}^{-}}= 2n_{CO{_{3}}^{2-}}[/tex]
Trong phản ứng với HCl
[tex]CO{_{3}}^{2-}+2H^{+}\rightarrow H_{2}O + CO_{2} HCO{_{3}}^{-} +H^{+}\rightarrow H_{2}O + CO_{2}[/tex]
Gọi [tex]n_{CO{_{3}}^{2-}}=a\Rightarrow n_{HCO{_{3}}^{-}}=2a[/tex] [tex]\Rightarrow n{_{H}}^{+}= 4a\Rightarrow a=0,015\Rightarrow V=3a*22,4=1,008[/tex]
cho mình hỏi sao biết trong phần 1 nCO32- = 0.02 mol v bạn :D
 

hominjaechunsu

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
148
3
51
Ha Noi
Trong 1 phần:
[tex]n_{CO{_{3}}^{2-}}=0,02 mol n_{HCO{_{3}}^{-}}=\frac{0,1+0.02}{2}-0,02=0,04 mol[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCO{_{3}}^{-}}= 2n_{CO{_{3}}^{2-}}[/tex]
Trong phản ứng với HCl
[tex]CO{_{3}}^{2-}+2H^{+}\rightarrow H_{2}O + CO_{2} HCO{_{3}}^{-} +H^{+}\rightarrow H_{2}O + CO_{2}[/tex]
Gọi [tex]n_{CO{_{3}}^{2-}}=a\Rightarrow n_{HCO{_{3}}^{-}}=2a[/tex] [tex]\Rightarrow n{_{H}}^{+}= 4a\Rightarrow a=0,015\Rightarrow V=3a*22,4=1,008[/tex]
đúng rồi nha bạn, cảm ơn bạn nhiều, thầy mk đưa đ/á cũng là 1,008 mà mk 0 hiểu lắm, h thì hiểu rồi, cảm ơn bạn
 

Mèo Híp

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng ba 2018
42
41
6
25
Vĩnh Phúc
THPT Bình Xuyên
đúng rồi nha bạn, cảm ơn bạn nhiều, thầy mk đưa đ/á cũng là 1,008 mà mk 0 hiểu lắm, h thì hiểu rồi, cảm ơn bạn
mấy dạng bài này bạn chỉ cần chú ý xem là đề cho từ từ H+ vào dung dịch muối hay là cho từ từ dung dịch muối vào H+ là đc
 
  • Like
Reactions: hominjaechunsu
Top Bottom