[ háo 11 ] giải toán

  • Thread starter lehuynhthaomy_12@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 641

L

lehuynhthaomy_12@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan 0,24 mol FeCl3 và 0,16 mol Al2(SO4)3 vào dung dịch chứa 0,4mol H2SO4 được dung dịch X. Thêm 1,3 mol Ba(OH)2 nguyên chất vào dung dịch X thấy xuất hiện kết tủa Y . Tính khối lượng Y

2) Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được (m-3,995) gam kết tủa. Tính giá trị m
 
Last edited by a moderator:
5

57chem.hus

1) Hòa tan 0,24 mol FeCl3 và 0,16 mol Al2(SO4)3 vào dung dịch chứa 0,4mol H2SO4 được dung dịch X. Thêm 1,3 mol Ba(OH)2 nguyên chất vào dung dịch X thấy xuất hiện kết tủa Y . Tính khối lượng Y


[tex]H^+ + OH^- ----> H_2O[/tex]
0,8...........2,6
0...............1,8

[tex]Ba^{2+} + SO_4^{2-} ----> BaSO_4[/tex]
1,3.........................0,48
0,82.......................0......................0,48

[tex]Fe^{3+} + 3OH^- ----> Fe(OH)_3[/tex]
0,24.................1,8
0....................1,08................0,24

[tex]Al^{3+} + 3OH^- ----> Al(OH)_3[/tex]
0,16.................1,08
0....................0,6....................0,16

[tex]Al(OH)_3 +OH^- --->[Al(OH)_4]^- [/tex]
0,16...............0,6
0..................0,44

mY = mFe(OH)3 + mBaSO4 = 0,24.107 + 0,48.233 = 137,52 gam
 
Y

yumi_26

2) Cho m gam Na vào 250ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được (m-3,995) gam kết tủa. Tính giá trị m

* Trường hợp 1: kết tủ bị tan 1 phần. Các pư xảy ra:
$2Na + 2HCl -> 2NaCl + H_2 \ (1)$

$2Na + 2H_2O -> 2NaOH + H_2 \ (2)$

$3OH^- + Al^{3+} -> Al(OH)_3\downarrow \ (3)$

$Al(OH)_3 + OH^- -> AlO_2^- + 2H_2O \ (4)$

Gọi x là số mol $Al(OH)_3$ thu được. ta có:
$\sum n_{Na}$ $= n_{HCl} + n_{OH^-(3),(4)} = n_{HCl} + 3n_{Al^{3+}(3)} + n_{Al(OH)_3(4)}$ $= 0,125 + 3.0,1 + 0,1 - x = 0,525 - x(mol)$
Ta có:
$m\downarrow = m - 3,995 = 23(0,525-x) - 3,995$
\Leftrightarrow $78x = 8,08 - 23x$ \Leftrightarrow $x = 0,08$
\Rightarrow $m = 23.(0,525- 0,08) = 10,235(g)$

* Trường hợp 2: kết tủa ko tan: ko xảy ra pư (4)
$n_{Na} = 3n_{Al^{3+}} + n_{HCl} = 3.0,1 + 0,125 = 0,425 (mol)$
\Rightarrow $m\downarrow = 0,425.23 - 3,995 = 5,78\ne n_{Al^{3+}}.78 = 0,1.78 = 7,8(g)$
\Rightarrow loại

Vậy $m = 10,235(g)$
 
Top Bottom