Văn 11 Hạnh phúc

Thảo luận trong 'Ngữ văn' bắt đầu bởi trinhthitrang20102002@gmail.com, 16 Tháng tư 2020.

Lượt xem: 279

 1. trinhthitrang20102002@gmail.com

  trinhthitrang20102002@gmail.com Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đọc đoạn văn bản sau và trả lời các câu hỏi:
  Vậy hạnh phúc là gì?
  Nếu tôi nói rằng hạnh phúc chẳng qua là sự may mắn mà thôi thì bạn có đồng ý không? Câu trả lời hẳn là không, bạn sẽ thấy bất công, thậm chí cảm thấy xúc phạm cho những kết quả do mình nỗ lực đạt được, nếu tôi cố tình nói như vậy. Cũng như phút giây hạnh phúc của Thomas Edison khi ông tạo ra ánh sáng từ sợi giây tóc. Nếu tôi nói chẳng qua đó là sự may mắn có được thì quả thật tôi đã xúc phạm đến nhà phát minh thiên tài đã tạo ra hạnh phúc cho loài người bằng 1% trí tuệ và 99% mồ hôi học tập và lao động sáng tạo của riêng ông.
  Ấy vậy mà, thực đáng ngạc nhiên, có một thời ta đã định nghĩa như thế đấy. Hạnh là điều may mắn. Phúc cũng là điều may mắn. Hạnh Phúc chính là điều may mắn có được. Bạn thử giở bất kì cuốn từ điển Hán Việt nào cũng đều có kết quả như vậy. Nào chỉ trong Hán Việt, cả trong Tiếng Anh cũng thế. Từ Happy ghi nhận là xuất hiện năm 1340, lúc này có nghĩa là may mắn, bắt nguồn từ Hap, có nghĩa là cơ hội, cơ may, sự may mắn có được.(…)
  Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được.
  Bạn đang ở tuổi 16, bạn đang tiến lại gần thế giới và thế giới đang tiến lại gần bạn. Tôi không chúc bạn may mắn. Trong sự sâu sắc của văn hoá và ngôn từ tiếng Việt, lời chúc của tôi phải là nghĩa hiện tại của hai chữ: Hạnh Phúc!
  (Đoàn Công Lê Huy, Sự biến chuyển của hạnh phúc, Facebook)
  Câu 1 (0,5 điểm): Theo tác giả văn bản hạnh phúc là gì?
  Câu 2 (0,5 điểm): Văn bản đã chỉ ra một quan niệm trước đây về hạnh phúc. Đó là gì?
  Câu 3 (1,0 điểm): Theo anh/ chị tại sao tác giả lại cho rằng: Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được?
  Câu 4 (1,0 điểm): Thông điệp có ý nghĩa nhất với anh/ chị sau khi đọc phần văn bản trên là gì? Lí giải lí do anh/ chị lựa chọn thông điệp ấy?
   
  Phạm Đình Tài thích bài này.
 2. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,125
  Điểm thành tích:
  216
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng

  1. Theo tác giả, hạnh phúc đến từ kết quả say mê, phấn đấu học tập, lao động và có cả khi là tranh đấu.
  2. Quan niệm trước đó về hạnh phúc: Hạnh phúc đến từ sự may mắn, cơ may mà có được
  3. Tác giả cho rằng "Hạnh phúc không phải là điều may mắn có được, mà là kết quả học tập, của nỗ lực học tập, lao động, phấn đấu, thậm chí tranh đấu, mới có được" hạnh phúc chỉ đến với người thực sự có cố gắng, có khát khao, có ước mơ và dám thực hiện. Hạnh phúc sẽ trở nên gần hơn nếu ta biết chớp lấy cơ hội chứ không phải thực hiện một trò chơi may rủi. Người không biết phấn đấu, nỗ lực, người đó sẽ chẳng bao giờ thành công hay những điều tốt đẹp và vì thế kẻ đó mãi mãi không thể trở thành người có hạnh phúc.
  4. Thông điệp ý nghĩa nhất:
  - Cuộc sống dẫu có gian nan, đầy rẫy thử thách nhưng trí óc thì mù mịt, trái tim dần đóng băng như một mặt trăng lạnh giá, hành động buông xuôi thì kẻ đó mãi sẽ chẳng bao giờ đến được thành công. Phải biết tự lập, hành động dứt khoát, mạnh mẽ, cố gắng và sống cống hiến,... thì người đó sẽ có hạnh phúc
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY