hằng số phân li axit ,bazo

T

tvxq289

1. Chém tý không biết đúng k^^
Nh4Cl <==>NH4+ +Cl-
0.1----------->0.1--->0.1
Kb=1.8*10^ => Ka=5.56*10^-10 ( mình nghĩ là Ka.Kb=10^-14 )
NH4+ ----> NH3 + H+
0.1
a----------->a------>a
0,1-a------->a------>a
[TEX]Ka=\frac{a^2}{0.1-1}[/TEX]=5.56*10^-10
a=7.46*10^-6=> ph=5.13
2.Ka=5.1*10^-10 => Kb=1.96*10^-5
NH3 +H20 ----> NH4+ + OH-
0.02
a------------------>a------->a
0.02-a------------>a------->a
Kb=1.96*10^-5 => a=6.26*10^-4
nH+ trong H2S04=0.02
NH+= 6.26*10^-4 +0.02=0.021 => pH=1.377
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

Bạn có thể viết ra phản ứng Ka, Kb nào đó là thấy mà
NH4+H20 <==> NH3 +H30+
NH3 +H20 <==> NH4+ + 0H-
[TEX]Ka=\frac{[NH3].[H30+]}{[NH4+]}[/TEX]
[TEX]Kb= \frac{[NH4+].[0H-]}{[NH3]}[/TEX]
[TEX]=> Ka.Kb=[H+].[0H-]=10^-14[/TEX]
 
T

tandat_htd

1. Chém tý không biết đúng k^^
Nh4Cl <==>NH4+ +Cl-
0.1----------->0.1--->0.1
Kb=1.8*10^ => Ka=5.56*10^-10 ( mình nghĩ là Ka.Kb=10^-14 )
NH4+ ----> NH3 + H+
0.1
a----------->a------>a
0,1-a------->a------>a
[TEX]Ka=\frac{a^2}{0.1-1}[/TEX]=5.56*10^-10
a=7.46*10^-6=> ph=5.13
2.Ka=5.1*10^-10 => Kb=1.96*10^-5
NH3 +H20 ----> NH4+ + OH-
0.02
a------------------>a------->a
0.02-a------------>a------->a
Kb=1.96*10^-5 => a=6.26*10^-4
nH+ trong H2S04=0.02
NH+= 6.26*10^-4 +0.02=0.021 => pH=1.686
Bạn tvxq ơi!khi bạn tính ra nH+=0,021=>pH=1,868 là có sự nhầm lẫn rồi,bạn tính -log0,021 đúng k?nhưng mà đây là số mol mà,trong khi pH=-log[H+],bạn phải tính [H+]trước chứ,[H+]=0,021/0,5=0,042=>pH=-log0,042=1,377,phải k nhỉ,chúc các bạn học tốt!
 
Top Bottom