Vật lí 11 Hằng số điện môi của chất điện môi đó

Tuyetminh2005

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
9
10
6
19
Vĩnh Long
THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu nhỏ tích điện q1= 1,3.10 -9 C ,q2 = 6,5.10-9 C đặt cách nhau một khoảng r trong chân không thì đẩy nhau với một những lực bằng F. Cho 2 quả cầu ấy tiếp xúc nhau rồi đặt cách nhau cùng một khoảng r trong một chất điện môi ε thì lực đẩy giữa chúng vẫn là F.
a/ Xác định hằng số điện môi của chất điện môi đó.
b/ Biết F = 4,5.10 -6 N ,tìm r.
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a) Khi đặt cách nhau 1 khoảng r trong chân không:
[tex]F=k.\frac{|q1.q2|}{r^{2}}[/tex] (1)
Sau khi tiếp xúc với nhau, điện tích phân bố lại, theo ĐL bảo toàn điện tích:
[tex]q1'=q2'=\frac{q1+q2}{2}=...[/tex]
Lực F vẫn không đổi sau khi tiếp xúc và đặt lại cách nhau 1 khoảng r:
[tex]F=\frac{k}{ε}.\frac{|q1'.q2'|}{r^{2}}[/tex](2)
Từ (1) và (2), ta có:
[tex]\frac{1}{ε}.\frac{|q1'.q2'|}{r^{2}}=\frac{|q1.q2|}{r^{2}} \Rightarrow ε[/tex]
b)
[tex]F=\frac{k}{ε}.\frac{|q1'.q2'|}{r^{2}} \Rightarrow r=...[/tex]
 
Top Bottom