Hằng số cân bằng

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mc_kanta

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một bình kín chứa [TEX]NH_3[/TEX] ở [TEX]0^o[/TEX] C và 1atm với nồng độ 1 mol/l.Nung bình kín đó đến 546 C và [TEX]NH_3[/TEX] bị phân huỷ theo phản ứng:
2[TEX]NH_3[/TEX](k) [TEX]\rightharpoonup\\leftharpoondown\[/TEX] [TEX]N_2[/TEX](k) + 3[TEX]H_2[/TEX](k)
Khi phản ứng đạt tới cân bằng, áp suất khí trong bình là 3.3 atm, thể tích bình không đổi. Hằng số cân bằng của phản ứng phân huỷ [TEX]NH_3[/TEX] ở [TEX]546^o[/TEX]C là bao nhiêu ?
Bài 2: Khi đun nóng HI trong một bình kín xảy ra phản ứng sau:
2HI(k) [TEX]\rightharpoonup\\leftharpoondown\[/TEX] [TEX]N_2[/TEX](k) + [TEX]I_2[/TEX](k)
Ở một nhiệt độ nào đó hằng số cân bằng [TEX]K_c[/TEX] của phản ứng bằng 1. Ở nhiệt độ đó, có bao nhiêu % HI bị phân huỷ ?
 
G

giaosu_fanting_thientai

2. 2HI==>N2+I2
BD 1 0 0
PU a a/2 a/2
cb 1-a a/2 a/2

Kc=a^2/[4.(1-a)^2] =1 ==>a=66,7%
 
D

duynhan1

Bài 1: Một bình kín chứa [TEX]NH_3[/TEX] ở [TEX]0^o[/TEX] C và 1atm với nồng độ 1 mol/l.Nung bình kín đó đến 546 C và [TEX]NH_3[/TEX] bị phân huỷ theo phản ứng:
2[TEX]NH_3[/TEX](k) --->[/TEX] [TEX]N_2[/TEX](k) + 3[TEX]H_2[/TEX](k)
Khi phản ứng đạt tới cân bằng, áp suất khí trong bình là 3.3 atm, thể tích bình không đổi. Hằng số cân bằng của phản ứng phân huỷ [TEX]NH_3[/TEX] ở [TEX]546^o[/TEX]C là bao nhiêu ?
Nồng độ mol sau phản ứng [TEX]C_M = \frac{n}{V} = \frac{p}{R.T} = \frac{3,3}{0,082. (546+273)} = ????[/TEX]

Gọi số mol của [TEX]NH_3[/TEX] bị phân hủy là x
Dễ dàng tìm được x
 
G

giaosu_fanting_thientai

Bài 1 hok phải vậy đâu,cách làm thế nào mời mọi người xem trong sách bài tập hoá học nâng cao!
 
B

bachocanhxtanh_450

Bài 1: P1.V = n1.R.T1
P2.V = n2.R.T2
mà [TEX]\frac{C1}{C2} = \frac{n1}{n2}[/TEX]
->[TEX]\frac{P1}{P2} = \frac{C1}{C2}.\frac{T1}{T2}[/TEX]
->[TEX]\frac{C2}{C1} = \frac{3,3.273}{819} = 1,1[/TEX]
[TEX]2NH3 \Leftrightarrow N2 + 3H2[/TEX]
BĐ: 1M 0 0
PƯ: 2xM xM 3xM
CB: (1-2x)M xM 3xM
-> C2 = x + 3x + 1 - 2x = 2x + 1
-> 2x + 1 = 1,1 -> x = 0,05M
[TEX]K = \frac{0,05.0,15^3}{0.9^2} = \frac{1}{720}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bachocanhxtanh_450

Bài 2: Giả sử ban đầu có 1mol HI
2HI \Leftrightarrow H2 + I2
BĐ: 1 0 0
PƯ: 2x x x
CB: 1-2x x x
-> [TEX]\frac{x^2}{(1-2x)^2} = 1[/TEX]
-> x = 1/3 mol -> % HI bị phân huỷ = 2/3 : 1 = 66.67%
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom