Hằng số cân bằng

P

phamvannhu96

S

socviolet

Hằng số cân bằng của phản ứng H2+Br2 =2HBr (3chất đều là chất khí) ở 730 độ C là 2180000. Cho 3,2mol HBr vào trong bình phản ứng dung tích 12lit ơ 730 độ C . Tính nồng độ H2 ,Br2 ,HBr ở trạng thái cân bằng
[TEX]C_{HBr}= \frac{4}{15}M[/TEX]
[TEX]2HBr \rightleftharpoons H_2 + Br_2; K= \frac{1}{2,18.10^6}[/TEX]
Ban đầu: [TEX]\frac{4}{15}.........0......0[/TEX]
Phản ứng:[TEX]2x.......x......x[/TEX]
C. bằng:[TEX]\frac{4}{15}-2x.....x......x[/TEX]
[TEX]K=\frac{[H_2][Br_2]}{[HBr]^2}= \frac{x^2}{(\frac{4}{15}-2x)^2}= \frac{1}{2,18.10^6}[/TEX]
~~~> Giải ra x và tính đc nồng độ các chất lúc CB
 
Top Bottom