hằng số axit, hằng số bazơ_khó hiểu quá!!

P

pttd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình mấy bài có liên quan tới hằng số ax, bz này nha!!!!
1, tính pH của ddthu được khi cho 100ml H2SO4 0,1M vào 400ml ddNH3 0,05 M. coi Ka(NH4+)=5,6.10^-10.coi H2SO4 phân li hoàn toàn ở 2 nấc
2, thêm 100ml ddCH3COOH 0,1M vào 200ml dd NaOH 0,05M. Tính pH của dung dịch thu được.Cho Kb(CH3COO-)= 5,71.10^ -10
 
K

kingvip

bài 1 : H2SO4 => 2H+ + SO4 2-
0,05 0,01
NH4 + => NH3 + H+
0,01 0,01
x x x
0,01-x x 0,01+x
lắp sô mol vào rồi tính K = x(x+0,01)/(0,01-x) = 5,6.10^-10 => x xong tính C H+ tính pH.

2/ CH3COOH + NaOH => CH3COONa + H2O
CH3COONa = > CH3COO- + Na+
0,01 0,01
CH3COO- + H2O => CH3COOH + OH- Kb
0,01

Tương tự tính ra ò chư zi` .

 
  • Like
Reactions: trangdt2
P

pttd

An ơi đọc kĩ đề bài lại xem, bài này cho Ka của NH4+ nhưng trong dung dịch chỉ có H2SO4 và NH3 thui!!!!????
NH3 + H2O <=> NH4+ + OH- .
Kb của NH3 bài chưa cho mà??????
xem lại giùm nha!!!
còn bài 2 thì mình đồng ý với cách làm của bạn rùi!!!!
 
X

xilaxilo

NH3 + H+=> (NH4)2SO4 (*)
fai trừ đi lượng H+ tham ja p/u (*) mới ra dc lượng H+ còn trong dd
 
N

nguyenanhtuan1110

An ơi đọc kĩ đề bài lại xem, bài này cho Ka của NH4+ nhưng trong dung dịch chỉ có H2SO4 và NH3 thui!!!!????
NH3 + H2O <=> NH4+ + OH- .
Kb của NH3 bài chưa cho mà??????
xem lại giùm nha!!!
còn bài 2 thì mình đồng ý với cách làm của bạn rùi!!!!
[tex] {K}_{b}_{N}_{H}_{3}{=10}^{-14}/{K}_{a}_{N}_{H}_{4}_{+}[/tex]
 
P

pttd

cô giáo dạy hoá mình cũng giải bài đó bằng cách tính Kb của NH3 như anh tuấn đó nhưng mình ko hỉu vì sao nữa????
ai hiểu giải thix cụ thể giùm nha
THANK YOU VERY MUCH !!!!!!!!!
 
K

kingvip

mình tổ hợp cân bằng cho dễ hiểu nhé :

NH4+ => NH3 + H+ K =5,6.10^-10 (1)
H2O => H+ + OH- K= 10^-14 (2)

Để ra được pt NH3 + H2O => NH4+ + OH- thì phải đảo lại (1) rồi công với 2 tức là
NH3 + H+ => NH4+ K = (1/5,6) x 10^10
H2O => H+ + OH- K= 10^-14

=>
NH3 + H2O => NH4+ + OH- K = 10^-14 x (1/5,6) x 10^10 hay như kết quả của anh tuấn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom