Toán 8 Hằng đẳng thức

Thảo luận trong 'Đại số' bắt đầu bởi Trẩn Ngọc Thảo Linh, 25 Tháng bảy 2021.

Lượt xem: 105

  1. Trẩn Ngọc Thảo Linh

    Trẩn Ngọc Thảo Linh Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    167
    Điểm thành tích:
    51
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Lê Bình
    Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Bài 1: Khai triển các hằng đẳng thức sau :
    [tex]1) (5x-3y)(5x+3y)[/tex]
    xem hộ mình câu này đúng không ạ
    [tex]2) (x+y+z)(x+y-z)=[(x+y)+z][(x+y)-z]=(x+y)^{2}-z^{2}[/tex]
    [tex]=x^{2}+2xy+y^{2}-2^{2}[/tex]

    [tex]3) (3x^{2}-y)(3x^{2}+y)[/tex]
    [tex]4) [(x+y)-z]^{^{2}}[/tex]
    Bài 2:Rút gọn:
    [tex]1/ -3x(x+2)^{2}+(x+3)(x-1)(x+1)-(2x-3)^{2}[/tex]
    [tex]2/ (x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x^{2}-3)-5x(x+4)^{2}-(x-5)^{2}[/tex]
    Bài 3: Tìm x biết:
    [tex]1/ (x-5)(x+5)-(x+3)^{2}+3(x-2)^{2}=(x+1)^{2}-(x+4)(x-4)+3x^{2}[/tex]
    Bài 4: Chứng minh rằng: giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến:
    [tex]A= 3(x-1)^{2}-(x+1)^{2}+2(x-3)-(2x+3)^{2}-(5-20x)[/tex]
    Giúp mình với ạ, cảm ơn mọi người <3 :Chuothong44
     
    phươnguyen080701nhuukha thích bài này.
  2. minhhoang_vip

    minhhoang_vip Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    880
    Điểm thành tích:
    279
    Nơi ở:
    Bà Rịa - Vũng Tàu
    Trường học/Cơ quan:
    ĐHBK HCM

    Bài 1: 1) $(5x-3y)(5x+3y)=25x^2+15xy-15xy-9y^2 = 25x^2-9y^2$
    2) $(x+y+z)(x+y-z)=[(x+y)+z][(x+y)-z]=(x+y)^{2}-z^{2} =x^{2}+2xy+y^{2}-z^{2}$
    3) $(3x^{2}-y)(3x^{2}+y)=9x^4+3x^2y-3x^2y-y^2=9x^4-y^2$
    4) bạn xem lại đề câu 4 đúng hoàn toàn hay chưa nhé

    Bài 2:
    1) $-3x(x+2)^{2}+(x+3)(x-1)(x+1)-(2x-3)^{2} = -3x(x^2+4x+4)+(x+3)(x^2-1)-(4x^2-12x+9) \\
    =-3x^3-12x^2-12x+x^3-x+3x^2-3-4x^2+12x-9 \\
    =-2x^3-13x^2-x-12$
    2) $(x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x^{2}-3)-5x(x+4)^{2}-(x-5)^{2} \\
    =(x^2-9)(x+2)-(x-1)(x^{2}-3)-5x(x+4)^{2}-(x-5)^{2} \\
    =x^3+2x^2-9x-18-(x^3-3x-x^2+3)-5x(x^2+8x+16)-(x^2-10x+25) \\
    =x^3+2x^2-9x-18-x^3+3x+x^2-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25 \\
    =-5x^3-38x^2-76x-46$

    Bài 3: $(x-5)(x+5)-(x+3)^{2}+3(x-2)^{2}=(x+1)^{2}-(x+4)(x-4)+3x^{2} \\
    \Leftrightarrow x^2-25-(x^2+6x+9)+3(x^2-4x+4)=x^2+2x+1-(x^2-16)+3x^2 \\
    \Leftrightarrow x^2-25-x^2-6x-9+3x^2-12x+12=x^2+2x+1-x^2+16+3x^2 \\
    \Leftrightarrow -6x-12x-2x-9+12-1-16-25=0 \\
    \Leftrightarrow -20x-39=0 \Leftrightarrow x = \dfrac{-39}{20}$

    Bài 4:
    Bạn xem lại các dấu phép tính xem, đề bị nhầm chỗ nào rồi
     
    Last edited: 25 Tháng bảy 2021
  3. Trẩn Ngọc Thảo Linh

    Trẩn Ngọc Thảo Linh Học sinh chăm học Thành viên

    Bài viết:
    167
    Điểm thành tích:
    51
    Nơi ở:
    Hà Tĩnh
    Trường học/Cơ quan:
    THCS Lê Bình

    À câu này có thiếu ạ
    [tex]A=3(x-1)-(x+1)^{2}+2(x-3)(x+3)-(2x+3)^{2}-(5-20x)[/tex]
    Câu này đã đúng hoàn toàn ạ
     
    minhhoang_vip thích bài này.
  4. minhhoang_vip

    minhhoang_vip Học sinh tiến bộ Thành viên

    Bài viết:
    880
    Điểm thành tích:
    279
    Nơi ở:
    Bà Rịa - Vũng Tàu
    Trường học/Cơ quan:
    ĐHBK HCM

    Bài 1 4) $[(x+y)-z]^2=(x+y)^2-2(x+y)z+z^2=x^2+2xy+y^2-2xz-2yz+z^2 \\
    =x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2xz$
    Bài 4: Vẫn thiếu nhé bạn ơi, biểu thức đúng phải là $A=3(x-1)^2-(x+1)^{2}+2(x-3)(x+3)-(2x+3)^{2}-(5-20x)$
    $A=3(x-1)^2-(x+1)^{2}+2(x-3)(x+3)-(2x+3)^{2}-(5-20x) \\
    = 3(x^2-2x+1)-(x^2+2x+1)+2(x^2-9)-(4x^2+12x+9)-5+20x \\
    =3x^2-6x+3-x^2-2x-1+2x^2-18-4x^2-12x-9-5+20x \\
    =(3x^2-x^2+2x^2-4x^2)+(-6x-2x-12x+20x)+(3-1-18-9-5) = -30$
    Vậy giá trị biểu thức $A$ không phụ thuộc vào $x$.
     
    Trẩn Ngọc Thảo Linh thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY