Toán Hằng đẳng thức

A Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
32
5
6
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3:Chứng minh
3) (x-y)[tex]^{2}[/tex] - (x+y)[tex]^{2}[/tex]= -4xy
4) (7x+1)[tex]^{2}[/tex] -(x+7)[tex]^{2}[/tex]=48(x[tex]^{2}[/tex]-1)
5)Cho a[tex]^{2}[/tex]+b[tex]^{2}[/tex]+c[tex]^{2}[/tex]-ab-ac-bc=0
Chứng minh a=b=c
6)a[tex]^{2}[/tex]-b[tex]^{2}[/tex]=4c[tex]^{2}[/tex].Chứng minh (5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(3a-5b)[tex]^{2}[/tex]
Bài 4:Rút gọn
1) (a+2)[tex]^{2}[/tex]-(a+2)(a-2)
2) (4x[tex]^{2}[/tex]+y[tex]^{2}[/tex])(2x+y)(2x-y)
3) (3x+4)[tex]^{2}[/tex]-10x-(x-4)(x+4)
4) (a+1)(a+2)(a[tex]^{2}[/tex]+4)(a-1)(a[tex]^{2}[/tex]+1)(a-2)
5) (3a+1)[tex]^{2}[/tex]+(2-3a)(2+3a)
Bài 5:Rút gọn rồi tính
1) A=25x[tex]^{2}[/tex]-30x+9 tại x=2
B=4x[tex]^{2}[/tex]-28x+49 tại x+4
C=4m-(m+3)[tex]^{2}[/tex]+(m-3)(m+3) với m=2,4
D=(x+3)[tex]^{2}[/tex]-(x+3)(x-3)-2(x+2)(x-4) tại [tex]x=\frac{-1}{2}[/tex]
Bài 6:
a) Cho a [tex]\epsilon[/tex] N,a chia cho 7 dư 3.Chứng minh a[tex]^{2}[/tex] chia cho 7 dư 2
b) Cho a [tex]\epsilon[/tex] N,a chia cho 11 dư 4.Chứng minh a[tex]^{2}[/tex] chia cho 11 dư 5
c) Chứng minh (7n-2)[tex]^{2}[/tex]-(2n-7)[tex]^{2}[/tex] luôn chia hết cho 9 với mọi giá trị của n [tex]\epsilon[/tex] Z
d) Chứng minh hiệu các bình phương của 2 số nguyên liên tiếp là 1 số lẻ
Bài 7:Chứng minh các biểu thức sau có giá trị dương
A=x[tex]^{2}[/tex]-8x+20
B=x[tex]^{2}[/tex]-2x+3
C=x[tex]^{2}[/tex]+x+1
D=x[tex]^{2}[/tex]-2x+y[tex]^{2}[/tex]+4y+6
Bài 8:Chứng minh các biểu thức sau có giá trị âm
A=12-4x[tex]^{2}[/tex]-11
B=x-x[tex]^{2}[/tex]-1
Bài 9:Tìm GTNN của
A=x[tex]^{2}[/tex]+2x+3
B=x[tex]^{2}[/tex]-4x+5
C=4x[tex]^{2}[/tex]-20x+26
Bài 10:Tìm GTNN của
A=-x[tex]^{2}[/tex]+6x+1
B=2+x-x[tex]^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

A Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2017
32
5
6
Hà Nội
Có mấy cái số
png.latex
như thế là mũ 2 đấy nhé...!
Tại mình đánh vội quá...!
 

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Bài 3:Chứng minh
3) (x-y)[tex]^{2}[/tex] - (x+y)[tex]^{2}[/tex]= -4xy
4) (7x+1)[tex]^{2}[/tex] -(x+7)[tex]^{2}[/tex]=48(x[tex]^{2}[/tex]-1)
5)Cho a[tex]^{2}[/tex]+b[tex]^{2}[/tex]+c[tex]^{2}[/tex]-ab-ac-bc=0
Chứng minh a=b=c
6)a[tex]^{2}[/tex]-b[tex]^{2}[/tex]=4c[tex]^{2}[/tex].Chứng minh (5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(3a-5b)[tex]^{2}[/tex]
Bài 3,
3 , [tex](x-y)^{2}(x+y)^{2}=x^{2}-2xy+y^{2} -x^{2}-2xy-y^{2}=-4xy[/tex]
4, [tex](7x+1)^{2}-(x+7)^{2}=49x^{2} + 14x+1 - x^{2}-14x-49=48x^{2}-48=48(x^{2}-1)[/tex]
5,
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-bc=0 \Rightarrow 2a^{2}+2b^{2}+2c^{2}-2ab-2ac-2bc=0\Leftrightarrow (a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(a-c)^{2}=0[/tex]
=> đpcm
6,
[tex]a^{2}-b^{2}=4c^{2} \Rightarrow 4(a^{2}-b^{2})^{2}= 64c^{2}[/tex]
[tex](5a-3b+8c)(5a-3b-8c)=(5a-3b)^{2}-64c^{2}=(25a^{2}-30ab+9b^{2})-4(a^{2}-b^{2})^{2}= 9a^{2}-30ab+25b^{2}=(3a-5b)^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: A Nguyễn

Lissell

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2017
135
74
59
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 7:Chứng minh các biểu thức sau có giá trị dương
A=x
png.latex
-8x+20
B=x
png.latex
-2x+3
C=x
png.latex
+x+1
D=x
png.latex
-2x+y
png.latex
+4y+6
Bài 8:Chứng minh các biểu thức sau có giá trị âm
A=12-4x
png.latex
-11
B=x-x
png.latex
-1
Bài 9:Tìm GTNN của
A=x
png.latex
+2x+3
B=x
png.latex
-4x+5
C=4x
png.latex
-20x+26
Bài 10:Tìm GTNN của
A=-x
png.latex
+6x+1
B=2+x-x
png.latex
Bài 7:
$A=x^2-8x+20=(x^2-8x+16)+4=(x-4)^2+4>0$
$B=x^2-2x+3=(x^2-2x+1)+2=(x-1)^2+2>0$
$C=x^2+x+1=(x^2+x+\dfrac14)+\dfrac 34=(x+\dfrac12)^2+\dfrac 34>0$
$D=x^2-2x+y^2+4y+6=(x^2-2x+1)+(y^2+4y+4)+1=(x-1)^2+(y+2)^2+1>0$
Bài 8:
$A=12-4x^2-11$: xem lại đề
$B=x-x^2-1=\dfrac{-3}4-(x^2-x+\dfrac14)=\dfrac{-3}4-(x-\dfrac12)^2<0$
Bài 9:
$A=x^2+2x+3=(x^2+2x+1)+2=(x+1)^2+2\geq 2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=-1$
$B=x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=2$
$C=4x^2-20x+26=(4x^2-20x+25)+1=(4x-5)^2+1\geq 1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac 54$
Bài 10: tìm GTLN chứ nhỉ?
$A=-x^2+6x+1=10-(x^2-6x+9)=10-(x-3)^2\leq 10$
Dấu '=' xảy ra khi $x=3$
$B=2+x-x^2=\dfrac 94-(x^2-x+\dfrac14)=\dfrac 94-(x-\dfrac12)^2\leq \dfrac 94$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac12$
 
Top Bottom