Toán 9 hàm số....

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
lynox
[imath]d(A,d)=\dfrac{|\frac{m^2-1}{2m}+\frac{2m-1}{m}-2|}{\sqrt{1+\frac{(m^2-1)^2}{4m^2}}}=\dfrac{|m^2-3|}{|m^2+1|}[/imath]

giả sử [imath]I(x,y)[/imath] là tâm của đường tròn cố định đó ta có:

[imath]d(I,d)=|\dfrac{m^2-1}{2m}x+\dfrac{2m-1}m-y|:\sqrt{1+(\dfrac{m^2-1}{2m})^2}[/imath]

[imath]=|(m^2-1)x+2(2m-1)-2my|:|m^2+1|[/imath]

Để khoảng cách [imath]d(I,d)[/imath] không đổi thì [imath](m^2-1)x+2(2m-1)-2my=k(m^2+1)\,\forall m[/imath]

[imath]\iff m^2x-x+4m-2-2my=k(m^2+1)\,\forall m[/imath]

[imath]\Rightarrow y=2; x=k; -x-2=k\Rightarrow y=2; x=-x-2\Rightarrow y=2; x=-1[/imath]

Thử lại ta có [imath]d(I,d)=1[/imath]

Vậy (d) luôn tiếp xúc đường tròn cố định tâm I(-1,2) bán kính r=1

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Đường tròn
 
  • Love
Reactions: lynox
Top Bottom