Toán 10 Hàm số

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 191627
Mọi người giúp mình câu 23 và câu 25 với ạ

Câu 23:

ĐK $\left\{\begin{matrix} 1+x \geq 0 \\ a^4-10a^2+10-x \geq 0 \end{matrix} \right.$

$\iff \left\{\begin{matrix} x \geq -1 \\ x \leq a^4-10a^2+10\end{matrix} \right.$

Điều kiện cần để $f$ là hàm số chẵn là

$a^4-10a^2+10=1 \iff \left[\begin{matrix} a=-3 \\a=-1 \\ a=1 \\a=3 \end{matrix} \right.$

Với $a=-3$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} +13\sqrt{1-x}$. Không phải hàm chẵn

$a=-1$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} +\sqrt{1-x}$. Là hàm chẵn

$a=1$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} -3\sqrt{1-x}$ Không phải hàm chẵn

$a=3$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} + \sqrt{1-x}$ Là hàm chẵn

Câu 25:

$f(9)=6561a+729b+81c+9d+e=32078$


$\implies 32078-e=6561a+729b+81c+9d \implies 32078-e \vdots 9$

Mà $e\in \mathbb{N}, 0 \leq e \leq 8 $ nên suy ra $e=2$

$\implies 6561a+729b+81c+9d=32076 $

$\iff 729a+81b+9c+d=3564$

$d= 3564 - (729a+81b+9c) \vdots 9$

Mà $d\in \mathbb{N}, 0 \leq d \leq 8 $ nên suy ra $d=0$

Lại có $729a+81b+9c=3564$

$\iff 81a+9b+c=396$

$\implies c=396-(81a+9b) \vdots 9$

Mà $c\in \mathbb{N}, 0 \leq c \leq 8 $ nên suy ra $c=0$

Tương tự $81a+9b=396 \iff 9a+b=44$

$\implies 9a=44-b$

Vì $b\in \mathbb{N}, 0\leq b \leq 8$ nên $36 \leq 9a \leq 44 \implies 4\leq a \leq 4.(8) $

$\implies a=4 \implies b=8$

Vậy $S=14$

Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại em nhé
 

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội
Câu 23:

ĐK $\left\{\begin{matrix} 1+x \geq 0 \\ a^4-10a^2+10-x \geq 0 \end{matrix} \right.$

$\iff \left\{\begin{matrix} x \geq -1 \\ x \leq a^4-10a^2+10\end{matrix} \right.$

Điều kiện cần để $f$ là hàm số chẵn là

$a^4-10a^2+10=1 \iff \left[\begin{matrix} a=-3 \\a=-1 \\ a=1 \\a=3 \end{matrix} \right.$

Với $a=-3$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} +13\sqrt{1-x}$. Không phải hàm chẵn

$a=-1$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} +\sqrt{1-x}$. Là hàm chẵn

$a=1$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} -3\sqrt{1-x}$ Không phải hàm chẵn

$a=3$ ta có $f(x)=\sqrt{1+x} + \sqrt{1-x}$ Là hàm chẵn

Câu 25:

$f(9)=6561a+729b+81c+9d+e=32078$


$\implies 32078-e=6561a+729b+81c+9d \implies 32078-e \vdots 9$

Mà $e\in \mathbb{N}, 0 \leq e \leq 8 $ nên suy ra $e=2$

$\implies 6561a+729b+81c+9d=32076 $

$\iff 729a+81b+9c+d=3564$

$d= 3564 - (729a+81b+9c) \vdots 9$

Mà $d\in \mathbb{N}, 0 \leq d \leq 8 $ nên suy ra $d=0$

Lại có $729a+81b+9c=3564$

$\iff 81a+9b+c=396$

$\implies c=396-(81a+9b) \vdots 9$

Mà $c\in \mathbb{N}, 0 \leq c \leq 8 $ nên suy ra $c=0$

Tương tự $81a+9b=396 \iff 9a+b=44$

$\implies 9a=44-b$

Vì $b\in \mathbb{N}, 0\leq b \leq 8$ nên $36 \leq 9a \leq 44 \implies 4\leq a \leq 4.(8) $

$\implies a=4 \implies b=8$

Vậy $S=14$

Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại em nhé

Chị ơi cho em hỏi câu 23 vì sao hàm số chẵn thì a^4-10a^2+10=1 vậy ạ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Chị ơi cho em hỏi câu 23 vì sao hàm số chẵn thì a^4-10a^2+10=1 vậy ạ?

Chị cũng k biết giải thích saoo cho dễ hiểu nữa, chị nghĩ là có $\sqrt{1+x}$ rồi thì khi xét $f(-x)$ nó sẽ xuất hiện $\sqrt{1-x}$ nên cái căn phía sau phải có dạng $\sqrt{1-x}$ để xét tính chẵn lẻ á em
 
Top Bottom