Toán 11 Hàm số

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]DK: x\neq k \pi\\\frac{1}{sin^{2}x}-(\sqrt{3}+1)cotx+(\sqrt{3}-1)=0\\\Leftrightarrow cot^2x+1-(\sqrt{3}+1)cotx+\sqrt{3}-1=0\\\Leftrightarrow cot^2x-(\sqrt{3}+1)cotx+\sqrt{3}=0[/tex]
Bấm máy nó ra số vô tỉ nên mình xài $\Delta$ luôn:
[tex]\Delta = (\sqrt{3}+1)^2-4\sqrt{3} = 4+2\sqrt{3}-4\sqrt{3}= 3-2\sqrt{3}+1=(\sqrt{3}-1)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} cotx=\frac{\sqrt{3}+1-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}{2}\\cotx =\frac{\sqrt{3}+1+\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}{2}\end{matrix} \right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} cotx=\sqrt{3}\\cotx =1\end{matrix} \right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{\pi}{6}+k\pi\\x=\frac{\pi}{4}+k\pi \end{matrix} \right.[/tex]
Đều thỏa điều kiện
Giờ đi so sánh
$\frac{2}{5}<\frac{1}{4}+k<\frac{22}{5}\Rightarrow \frac{3}{20}<k<\frac{83}{20}$, do k nguyên nên $0<k\leq 4$ nên có 4 giá trị thỏa mãn
$\frac{2}{5}<\frac{1}{6}+k<\frac{22}{5}\Rightarrow \frac{7}{30}<k<\frac{127}{30}$ do k nguyên nên $0<k\leq 4$ nên cũng có 4 giá trị thỏa mãn
Vậy có tất cả 8 nghiệm thỏa đề.
 
Top Bottom