Hàm số

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Xét biến thiên và vẽ P
y=3x^2 -2x-1
P/s giải kĩ ạ,e vẽ ko ra
$ a = 3; b = -2; c = -1; \frac{-b}{2a} = \frac{1}{3}; \Delta = 16; \frac{-\Delta }{4a} = \frac{-4}{3} $
Bảng biến thiên
$
\left.\begin{matrix}
x\\
y
\end{matrix}\right|\begin{matrix}
-\infty && \frac{1}{3} && +\infty \\
+\infty &\searrow& \frac{-4}{3} &\nearrow& +\infty
\end{matrix} $
$a>0$ nên quay bề lõm lên trên
$ \\ Đỉnh\; I = \left (\frac{1}{3}; \frac{-4}{3} \right ) \\ Trục\; đối\; xứng\; x = \frac{1}{3} \\ Giao\; với\; trục\; tung: x = 0 \Rightarrow y = 3 . 0 - 2 . 0 - 1 = -1 \\ \Rightarrow Giao\; với\; trục\; tung\; tại\; A(0;-1) \\ Giao\; với\; trục\; hoành:\\ Giải\; phương\; trình:\\ 3x^2 - 2x - 1 = 0 \\ x_{1} = \frac{-b + \sqrt{\Delta }}{2a} = 1 \\ x_{1} = \frac{-b - \sqrt{\Delta }}{2a} = \frac{-1}{3} \\ \Rightarrow Giao\; với\; trục\; hoành\; tại:\; B(1;0); C\left (\frac{-1}{3};0 \right ) $
Xác định điểm I, A, B, C và trục đối xứng để vẽ.
 
Last edited:
Top Bottom