Toán 12 Hàm số lũy thừa

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
TH1 : [TEX] \left\{\begin{matrix}3^{x^2 -x}-9 \leq 0 (1) \\ 2^{x^2}-m \geq 0 (2) \end{matrix}\right. [/TEX]
[TEX](1) \leftrightarrow x^2 -x \leq 2 [/TEX] [TEX]\leftrightarrow -1\leq x \leq 2[/TEX]
Có tối đa 4 nghiệm nguyên, không thoả ycbt (loại)
TH2:[TEX] \left\{\begin{matrix}3^{x^2 -x}-9 \geq 0 (3) \\ 2^{x^2}-m \leq 0 (4) \end{matrix}\right. [/TEX]
[TEX](3) \leftrightarrow \left[\begin{matrix}x\geq 2 \\ x\leq -1\end{matrix}\right. [/TEX]
[TEX](4)\leftrightarrow x^2 \leq log_2{m} [/TEX]
[TEX] \leftrightarrow -\sqrt{log_2{m}} \leq x \leq \sqrt{log_2{m}}[/TEX]
F2B751A3-4302-4FFF-9A8D-26BD0236D955.jpeg

Để có 5 nghiệm nguyên
[TEX] \rightarrow \left\{\begin{matrix} -4<-\sqrt{log_2{m}} \leq -3 \\ 3\leq \sqrt{log_2{m}} < 4 \end{matrix}\right. [/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 3\leq \sqrt{log_2{m}}<4[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 512\leq m <65536[/TEX]
Vậy có 65024 m thoả ycbt
=> B
 
Top Bottom