Toán 10 Hàm số lượng giác

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thay $A = B = C = \dfrac{\pi}3$ thấy chỉ có đáp án D là thỏa mãn.

Nếu làm tự luận thì có thể làm như sau:
$\cos^2 A + \cos^2 B + \cos^2 C = \dfrac12 ( 1 + \cos 2A ) + \dfrac12 ( 1 + \cos 2B ) + \cos^2 C$
$= 1 + \dfrac12 (\cos 2A + \cos 2B) + \cos^2 C$
$= 1 + \cos(A+B) \cos(A-B) + \cos^2 C$
$= 1 - \cos C \cos (A-B) + \cos^2 C$
$= 1 - \cos C ( \cos(A-B) - \cos C)$
$= 1 - \cos C \cdot 2 \sin \dfrac{A-B+C}2 \cdot \sin \dfrac{A-B-C}2$
$= 1 - 2 \cos C \sin \left( \dfrac{\pi}2 - B \right) \cdot \sin \left( A - \dfrac{\pi}2 \right)$
$= 1 - 2\cos C \cos B \cos A$
Chọn D luôn
 
  • Like
Reactions: Nghiaqwert

Nghiaqwert

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng ba 2019
48
11
6
Tiền Giang
Thptcg
Thay $A = B = C = \dfrac{\pi}3$ thấy chỉ có đáp án D là thỏa mãn.

Nếu làm tự luận thì có thể làm như sau:
$\cos^2 A + \cos^2 B + \cos^2 C = \dfrac12 ( 1 + \cos 2A ) + \dfrac12 ( 1 + \cos 2B ) + \cos^2 C$
$= 1 + \dfrac12 (\cos 2A + \cos 2B) + \cos^2 C$
$= 1 + \cos(A+B) \cos(A-B) + \cos^2 C$
$= 1 - \cos C \cos (A-B) + \cos^2 C$
$= 1 - \cos C ( \cos(A-B) - \cos C)$
$= 1 - \cos C \cdot 2 \sin \dfrac{A-B+C}2 \cdot \sin \dfrac{A-B-C}2$
$= 1 - 2 \cos C \sin \left( \dfrac{\pi}2 - B \right) \cdot \sin \left( A - \dfrac{\pi}2 \right)$
$= 1 - 2\cos C \cos B \cos A$
Chọn D luôn
$= 1 - \cos C ( \cos(A-B) - \cos C)$
$= 1 - \cos C \cdot 2 \sin \dfrac{A-B+C}2 \cdot \sin \dfrac{A-B-C}2$
Cho mình hỏi cos-cos=-2sinsin thì phải là
$= 1 + \cos C \cdot 2 \sin \dfrac{A-B+C}2 \cdot \sin \dfrac{A-B-C}2$
$= 1 + 2 \cos C \sin \left( \dfrac{\pi}2 - B \right) \cdot \sin \left( A - \dfrac{\pi}2 \right)$
$= 1 + 2 \cos C \sin \left( \dfrac{\pi}2 - B \right) \cdot .(- sin \left( \dfrac{\pi}2 - A \right))$
$= 1 - 2\cos C \cos B \cos A$
Phải k
 
Last edited:
  • Like
Reactions: iceghost

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$= 1 - \cos C ( \cos(A-B) - \cos C)$
$= 1 - \cos C \cdot 2 \sin \dfrac{A-B+C}2 \cdot \sin \dfrac{A-B-C}2$
Cho mình hỏi cos-cos=-2sinsin thì phải là
$= 1 + \cos C \cdot 2 \sin \dfrac{A-B+C}2 \cdot \sin \dfrac{A-B-C}2$
$= 1 + 2 \cos C \sin \left( \dfrac{\pi}2 - B \right) \cdot \sin \left( A - \dfrac{\pi}2 \right)$
$= 1 + 2 \cos C \sin \left( \dfrac{\pi}2 - B \right) \cdot .(- sin \left( \dfrac{\pi}2 - A \right))$
$= 1 - 2\cos C \cos B \cos A$
Phải k
Ừ đúng rồi mình làm sai
 
  • Like
Reactions: Nghiaqwert
Top Bottom