Hàm số đồng biến, nghịch biến

N

nguyenbahiep1

Tìm m để pt sau có nghiệm : [TEX]x^3+x^2+x-m(x^2+1)^2=0[/TEX]
Các bạn áp dụng phương pháp đồng biến, nghịch biến nhé. Mình cảm ơn!

[TEX]y = \frac{x^3+x^2+x}{(x^2+1)^2} \\ y' = 0 \Rightarrow \frac{-(x+1)^3(x-1)}{(x^2+1)^3} = 0 \\ x = \pm 1 [/TEX]

lim f(x) tới + - vô cùng = 0 vậy có tiệm cận ngang y = 0
 
N

nguyenbahiep1

Mình vẫn chưa hiểu cách giải của bạn. Mong bạn giải thích. Mình cảm ơn!


ok

số nghiệm của pt trên là số giao điểm của đồ thị và đường thẳng song song với trục hoành y = m

[TEX]y' = 0 \Rightarrow x = \pm 1[/TEX]

lập bảng biến thiên nhìn đường hình dáng đồ thị là ok rồi nhé bạn



đáp án

[TEX]\frac{-1}{4} \leq m \leq \frac{3}{4}[/TEX]
 
Top Bottom