Toán 10 hàm số đơn điệu

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Về phương pháp thì có thể bạn cũng biết rõ, mình phải xét $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2}$ với $x_1, x_2 \in \mathbb{R}$ đúng không nhỉ?

Xét $f(x_1) - f(x_2) = (x_1 - x_2)(x_1^2 + x_1x_2 + x_2^2) + 2(x_1 - x_2)(x_1 + x_2) + 2(x_1 - x_2)$

Suy ra $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2} = x_1^2 + x_1x_2 + x_2^2 + 2x_1 + 2x_2 + 2$

Tới đây, bạn cần tách tam thức này ra thành tổng bình phương theo các bước sau:
  1. Nhóm $x_1$ thành một nhóm: $$(x_1^2 + x_1x_2 + 2x_1) + x_2^2 + 2x_2 + 2$$
  2. Thêm bớt để tạo hằng đẳng thức bình phương 3 số trong ngoặc: $$\left(x_1^2 + \dfrac14 x_2^2 + 1^2 + x_1x_2 + x_2 + 2x_1\right) + \dfrac{3}4 x_2^2 + x_2 + 1$$
  3. Áp dụng hằng đẳng thức: $$\left(x_1 + \dfrac12 x_2 + 1\right)^2 + \dfrac{3}4 \left( x + \dfrac{2}3 \right)^2 + \dfrac{2}3$$
Như vậy, $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2} > 0$ nên hàm số đã cho đồng biến trên $\mathbb{R}$ :D

Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì thì bạn hãy trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: thaomul07@gmail.com

quangson317

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng một 2008
88
1
101
32
Còn với lớp 12 thì ta tính đạo hàm thôi

Nếu các bạn còn thắc mắc vấn đề gì
 
Top Bottom