Toán 9 Hàm số bậc nhất

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Gọi pt đường thẳng đi qua 2 điểm A,B có dạng
y = ax+b
Qua A(1;2) [tex]\Rightarrow[/tex] 2 = a +b (*)
Qua B(0;1) [tex]\Rightarrow[/tex] 1 = b
Thay b = 1 vào (*)
[tex]\Rightarrow[/tex] a = 1
[tex]\Rightarrow[/tex] pt đt AB là y = x + 1
Điểm C(-1;0) [tex]\Rightarrow[/tex] x = -1 , y =0
Thế vào pt đt Ab ta có 0 = (-1)+1
[tex]\Rightarrow[/tex] C [tex]\epsilon[/tex] AB
Vậy 3 điểm A,B,C thẳng hàng
 

GB2k5

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
32
8
6
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Bạn @Ngô Nam Khánh cho mình hỏi tại sao: thay b=1 vào (*). Khúc đó mk chưa hiểu cho lắm, bạn giải thích giúp mk nha. Cảm ơn bạn.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bạn @Ngô Nam Khánh cho mình hỏi tại sao: thay b=1 vào (*). Khúc đó mk chưa hiểu cho lắm, bạn giải thích giúp mk nha. Cảm ơn bạn.
Đường thẳng AB có dạng: y = ax + b
Vì đi qua A(1; 2) nên ta có: x = 1, y = 2.
Hay 2 = a.1 + b hay a + b = 2 (*)
Vì đi qua B(0; 1) nên x = 0 thì y = 1
Suy ra: 1 = a.0 + b, hay b = 1.
Thay vào (*) ta được: a + 1 = 2. Suy ra a = 1.
Vậy đường thẳng AB có pt: y = x + 1
 
Top Bottom