Toán 10 Hàm số bậc nhất và bậc hai

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
C/m: Đồ thị của hàm số y = x - 2 và đồ thị của hàm số y = 2 - x là 2 đường thẳng đối xứng với nhau qua trục hoành
Ta có y = x - 2 => x = y - 2 (1)
y = 2 - x => x = 2 - y = - (y - 2) (2)
Với mỗi giá trị của y thì hai hàm số (1) và (2) có giá trị là hai số đối nhau, do đó đồ thị của chúng là hai đường thẳng đối xứng qua trục hoành.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
C/m: Đồ thị của hàm số y = x - 2 và đồ thị của hàm số y = 2 - x là 2 đường thẳng đối xứng với nhau qua trục hoành
Cách khác đây!
Gọi M(x;y) thuộc đường y=x-2 và M'(x';y') là điểm đối xứng với M qua Ox
Suy ra [tex]\left\{\begin{matrix} x'& = &x \\ y'& = & -y \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x & =& x'\\ y& = & -y' \end{matrix}\right.[/tex]
Thay vào pt y=x-2 ta đc: -y'=x'-2<=> y'=2-x' =>đi qua M'
Vậy pt đường đx với y=x-2 là y=2-x
 
Top Bottom