gọi parabol dạng [tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex]
suy ra đỉnh parabol I([tex]\frac{-b}{2a};-\frac{\Delta }{4a}[/tex])
suy ra b=-4a
parabol đi qua I và N
suy ra 4a+2b+c=-1
và 16a+4b+c=3
từ 3 pt trên bạn giải ra abc
Hoành độ đỉnh parabol là [tex]x=\frac{-b}{2a}=2=> 4a+b=0[/tex]
Do I(2;-1) thuộc parabol nên [tex]4a+2b+c=-1[/tex]
N(4;3) thuộc parabol nên 16a+4b+c=3
3 ẩn có 3 pt , bấm máy là ra a,b,c nhé
Ta có phương trình Parabol là:[tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex]
Đỉnh Parabol [tex]I\left ( \frac{-b}{2a};\frac{-\Delta }{4a} \right )[/tex]
Do parabol đi qua N(4;3) nên ta có:[tex]16a+4b+c=3[/tex] [tex]\Rightarrow c=3-4b-16a[/tex]
Ta có đỉnh [tex]I\left ( 2;-1 \right )[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{-b}{2a}=2\Rightarrow -b=4a[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{-\Delta }{4a}=-1\Leftrightarrow \frac{-b^{2}+4ac}{4a}=-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -b^{2}+4ac+4a=0\Leftrightarrow -16a^{2}+4a\left ( 3-4b-16a \right )+4a=0\Leftrightarrow -16a^{2}+4a\left ( 3+16a-16a \right )+4a=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -16a^{2}+16a=0\Leftrightarrow a=1[/tex] hoặc a=0(loại do a[tex]\neq 0[/tex] )
Vậy a=1;b=-4;c=3
Phương trình Parabol là:[tex]x^{2}-4x+3=0[/tex]
gọi parabol dạng [tex]ax^{2}+bx+c=0[/tex]
suy ra đỉnh parabol I([tex]\frac{-b}{2a};-\frac{\Delta }{4a}[/tex])
suy ra b=-4a
parabol đi qua I và N
suy ra 4a+2b+c=-1
và 16a+4b+c=3
từ 3 pt trên bạn giải ra abc